Vff: ‘tính đối đầu Là Hợp Lý ở U19 Đông Nam Á’ 62cd437bbb841.jpeg

VFF: ‘Tính đối đầu là hợp lý ở U19 Đông Nam Á’

Hà NộiTheo quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Indonesia không nên phàn nàn bởi luật chơi công bằng và đã được thông qua ở giải U19 Đông Nam Á 2022.

Việt Nam hoà Thái Lan 1-1 để dắt tay nhau đi tiếp. Kết quả này khiến bóng đá Indonesia dậy sóng. Ảnh: VFF

Cầu thủ Việt Nam và Thái Lan thi đấu trong trận hòa 1-1 hôm 10/7, qua đó cùng nhau đi tiếp ở giải U19 Đông Nam Á. Ảnh: VFF

Sau khi đội nhà bị loại, Liên đoàn Bóng đá Indonesia PSSI tuyên bố sẽ gửi công văn kèm video, đề nghị Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á AFF xem xét lối chơi của Việt Nam và Thái Lan ở trận đấu hôm 10/7. Indonesia cho rằng hai đối thủ có biểu hiện chơi thiếu fair-play trong trận hòa 1-1 ở lượt cuối bảng A – kết quả vừa đủ để cùng nhau vào bán kết. Trưởng đoàn Endri Erawan thậm chí đề nghị AFF loại Việt Nam và Thái Lan.

Trả lời VnExpress sáng 12/7, quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết chưa nhận khiếu nại từ Indonesia hoặc yêu cầu giải trình từ AFF. Theo ông Tuấn, giải vô địch U19 Đông Nam Á năm nay do Indonesia đăng cai nên điều lệ đã được họ cùng các bên tham gia thông qua từ nhiều tháng trước, bởi vậy chủ nhà không có lý do gì để phàn nàn. “Cách tính đối đầu khi có nhiều hơn hai đội bằng điểm nhau trong một bảng đấu đã được nhiều giải lớn của thế giới áp dụng chứ không riêng khu vực Đông Nam Á. Các chuyên gia và những người tổ chức giải đã nghiên cứu, phân tích rất kỹ rồi mới áp dụng phương pháp này”, ông Tuấn – hiện là Trưởng ban thi đấu Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) – nói.

Diễn biến 10 phút cuối trận Việt Nam 1-1 Thái Lan ngày 10/7

Diễn biến 10 phút cuối trận Việt Nam 1-1 Thái Lan ngày 10/7

10 phút cuối trận Việt Nam – Thái Lan ở giải U19 Đông Nam Á.

Quyền Chủ tịch VFF cũng phân tích rằng cách tính hiệu số bàn thắng bại đã quá cũ, mang tính khích lệ các đội bóng ghi nhiều bàn nhưng chứa đựng nhiều bất công. “Trong một bảng đấu luôn có đội mạnh và đội yếu. Khi mới vào giải, đội yếu thường căng sức thi đấu, khiến đội mạnh khó thắng đậm. Nhưng đến cuối giải, một khi đã bị loại, đội yếu dễ dàng buông xuôi hoặc cầu thủ giảm thể lực, thẻ phạt… khiến họ càng yếu. Khi đó, các trận đấu thường xuất hiện nhiều bàn thắng, dẫn đến mất công bằng khi các đội liên quan đua hiệu số”, ông Tuấn phân tích.

Thực tế trên xảy ra tại bảng A. Indonesia hòa Việt Nam và Thái Lan cùng tỷ số 0-0, xen kẽ với các chiến thắng đậm trước Myanmar, Philippines và Brunei để đạt hiệu số +15. Trong khi đó, Việt Nam và Thái Lan đạt hiệu số thấp hơn, lần lượt là +9 và +6, nhưng ghi được bàn trong trận đấu với đối thủ cạnh tranh trực tiếp. “Xét về lịch thi đấu Việt Nam bất lợi hơn. Nếu không chơi tốt, dẫn đến thua hoặc hòa có tỷ số với Indoesia, thì thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã không thể nắm quyền tự quyết ở trận cuối”, ông Tuấn nhấn mạnh. “Với thể thức hiện hành, các đội mạnh cần đá tấn công, cố gắng ghi bàn khi gặp nhau để chiếm lợi thế một khi phải tính hiệu số phụ. Đội bóng nào cũng biết điều đó, và các HLV phải tính toán để phân bổ lực lượng hợp lý. Còn khi đã kết thúc vòng bảng, luật đã quy định thì không thể thay đổi”.

Ở bán kết ngày 13/7, Việt Nam gặp Malaysia lúc 15h30, còn Lào đấu Thái Lan lúc 20h.

Đức Đồng