Vì sao Conte ám chỉ từ chức?

AnhHLV Antonio Conte tiết lộ việc ông ám chỉ từ chức là chiến lược để kích thích tinh thần cầu thủ sau những kết quả bết bát ở Tottenham.

Sau khởi đầu đầy hứa hẹn, phong độ gần đây của Tottenham dưới thời Conte rất bấp bênh. Ảnh: AFP

Sau khởi đầu đầy hứa hẹn, phong độ gần đây của Tottenham dưới thời Conte rất bấp bênh. Ảnh: AFP

“Bạn phải biết những phát biểu đó, khi nào là chiến lược, khi nào đơn thuần là cảm xúc. Thật không hay khi các bạn diễn giải những phát biểu của tôi theo một cách, và ba ngày sau tôi lại nói theo một cách khác. Có lẽ tôi cần giải thích rõ ràng, mỗi lần chúng tôi họp báo đều có chiến lược đằng sau, chứ không chỉ nói dựa vào cảm xúc”, Conte chia sẻ với truyền thông Anh hôm qua 1/3. “Tôi hiểu rằng sau trận thua Burnley là thời điểm thích hợp, khi chúng tôi thua bốn trong năm trận, và chỉ thắng Man City ba ngày trước đó, để gửi thông điệp cho bản thân, CLB và các cầu thủ”.

Sau trận thua Burnley 0-1 tại Ngoại hạng Anh hôm 23/2, Conte ám chỉ muốn từ chức và sẽ nói chuyện với ban lãnh đạo Tottenham về tương lai. Ở trận tiếp theo, Tottenham tìm lại mạch thắng khi đè bẹp Leeds 4-0 nhờ công Matt Doherty, Harry Kane, Son Heung-min và Dejan Kulusevski.

HLV Italy nói thêm: “Chúng tôi biết mình cần thưởng thức bóng đá, đồng thời cải thiện không ngừng. Chúng tôi phải cam kết và luôn khát khao, không thể để CLB như Tottenham thua tới bốn trong năm trận gần nhất. Nếu ai đó nghĩ phát biểu của tôi xuất phát từ cảm xúc thì không phải. Thời điểm đó, tôi muốn gửi thông điệp rằng tôi muốn cải thiện tình hình, thúc đẩy tinh thần các cầu thủ trong phòng thay đồ. Bởi tôi biết Tottenham có thể đá tốt hơn. Đó không phải là những phát biểu vì cảm xúc đơn thuần, mà có chiến lược đằng sau”.

Tuy nhiên, không lâu sau phát biểu kể trên, thầy trò Conte thua Middlesbrough 0-1 ở vòng năm Cup FA. Đây là lần thứ ba liên tiếp Tottenham bị loại ở vòng năm Cup FA. Trước đó, họ thua Everton 4-5 mùa 2020-2021, và thua Norwich ở loạt luân lưu mùa 2019-2020.

Conte không hài lòng khi hàng công bỏ lỡ nhiều cơ hội, để rồi phải trả giá bằng bàn thua ở hiệp phụ thứ hai. Ông nói sau trận: “Trong những trận đấu thế này, bạn phải kết liễu đối thủ càng sớm càng tốt. Tottenham có nhiều cơ hội nhưng không thể tận dụng. Chúng tôi để đối thủ lấy lại sự tự tin. Middlesbrough xứng đáng thắng trận này, nhưng chúng tôi nên giải quyết trận đấu trước hiệp phụ. Chúng tôi phải rút kinh nghiệm từ trận thua này, tiếp tục tập luyện. Để cạnh tranh các danh hiệu, Tottenham cần phong độ ổn định. Còn ba tháng nữa là hết mùa, và chúng tôi phải cố gắng giành được kết quả tốt nhất”.

Tottenham đã thua bảy trong 13 trận ở năm 2022, thành tích chỉ kém một CLB tại Ngoại hạng Anh là Brentford – với tám thất bại từ đầu năm. Bị loại khỏi Cup FA đồng nghĩa Tottenham hết cửa tranh danh hiệu mùa này. Thầy trò Conte sẽ tiếp Everton ở trận tiếp theo tại vòng 28 Ngoại hạng Anh tối 7/3.

Hồng Duy (theo Daily Mail)