Vì sao Man City thoát bị phạt đền trước Everton?

AnhTiền vệ Rodri để bóng chạm tay trong 16m50, nhưng Man City không chịu phạt đền, trong trận thắng Everton 1-0 ở vòng 27 Ngoại hạng Anh hôm 26/2.

Phút 84 – hai phút sau khi Everton chịu bàn thua, Richarlison băng xuống sút ở góc hẹp và bị Ederson đẩy bóng ra. Rodri trên đà lùi về phòng ngự để bóng đập vào cánh tay. Trọng tài chính Paul Tierney không cắt còi, dù cầu thủ và khán giả chủ nhà phản ứng dữ dội.

Tình huống Rodri để bóng chạm tay trong cấm địa, khi Man City đang dẫn Everton 1-0 ở phút 84. Ảnh: Chụp màn hình

Tình huống Rodri để bóng chạm tay trong cấm địa, khi Man City đang dẫn Everton 1-0 ở phút 84. Ảnh: Chụp màn hình

Tổ VAR sau đó vào cuộc, sử dụng nhiều góc máy, nhưng cuối cùng không thể chỉ rõ lỗi của Rodri. Theo tờ Manchester Evening News, trọng tài VAR Chris Kavanagh và trợ lý Gary Beswick không chắc bóng chạm phần tay trên của Rodri hay đập vào phía dưới cánh tay. Họ vì thế đồng ý với quyết định không bắt lỗi tiền vệ Tây Ban Nha của trọng tài chính Tierney.

Theo luật FIFA, cầu thủ bị bắt lỗi khi cố tình chạm bóng bằng bàn tay hoặc cánh tay, hoặc bàn tay và cánh tay khiến cơ thể họ phình to một cách bất thường lúc chạm bóng. Trong chương trình bình luận sau trận của Sky Sports, cựu trung vệ Man City Michah Richards cho rằng Rodri không đáng bị thổi phạt ở tình huống này vì chạm bóng ở phần tay cho phép. Nhưng, khách mời khác, cựu tiền vệ Man Utd Owen Hargreaves không đồng tình.

Phần cánh tay màu đỏ bị bắt lỗi bóng chạm tay, theo luật FIFA. Ảnh: Sky

Phần cánh tay màu đỏ bị bắt lỗi bóng chạm tay, theo luật FIFA. Ảnh: Sky

HLV Frank Lampard sau trận chỉ trích tổ trọng tài VAR. Ông nói: “Chúng tôi mất điểm vì một chuyên gia không làm đúng công việc. Họ không đủ năng lực. Đây là quyết định tệ nhất? Ai mà biết được. Họ không nghĩ đó là pha chạm tay ở vị trí không tự nhiên. Tôi có một đứa con gái ba tuổi ở nhà và nó có thể nói với bạn đó là quả phạt đền”.

HLV Pep Guardiola thì cho rằng Richarlison đã việt vị trước khi gây ra pha bóng sóng gió cho khung thành Ederson, dẫn tới tình huống chạm tay Rodri. Ông nói: “Tôi không nhìn rõ pha bóng chạm tay. Nhưng trước đó khi họ triển khai tấn công, Richardlison đã việt vị. Chúng tôi đã trải qua trận đấu vất vả, nhưng không nản lòng. Điểm số khá may mắn vì chúng tôi biết Everton có dàn cầu thủ tốt”.

Chiến thắng giúp Man City duy trì cách biệt sáu điểm với đội nhì bảng Liverpool, sau vòng 27. Nhưng, thầy trò HLV Guardiola đá nhiều hơn đối thủ một trận. Everton thì tụt xuống thứ 17, chỉ hơn nhóm xuống hạng một điểm.

Vy Anh (theo MEN)