World Cup khiến nhà trọ ở Qatar ‘cháy phòng’_637f30feb0f8e.png

World Cup khiến nhà trọ ở Qatar ‘cháy phòng’

Trong suốt 12 năm kể từ khi giành được quyền đăng cai World Cup năm nay, nước chủ nhà Qatar đã chi 300 tỷ USD nhằm phục vụ cho sự kiện bóng đá thu hút nhất thế giới.

Với nguồn lực kinh tế lớn, Qatar đã rất “hào phóng” trong công tác chuẩn bị và đăng cai World Cup. Từ xây mới 7 sân vận động, nâng cấp hệ thống giao thông, hệ thống làm mát… cho đến phát triển mặt sân cỏ – vốn là thách thức đối với một quốc gia sa mạc nóng quanh năm như Qatar.

Tuy nhiên, theo Investment Monitor, trong khi những điều kiện khác phát triển thì thị trường bất động sản cho thuê của quốc gia này lại đang gặp nhiều khó khăn, khi có tới hơn 1 triệu người hâm mộ bóng đá dự kiến đổ về thủ đô Doha trong thời gian tới mà số phòng cho thuê lại quá ít.

 - Bóng Đá

 Phòng cho thuê ở Qatar “cháy hàng” trong khi World Cup diễn ra. Ảnh: Reuters.

Chuyển đổi hình thức cho thuê

Trên thực tế, việc thiếu chỗ ở tại Doha đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản ở trong nước và cả các thành phố lân cận kể từ trước thềm World Cup. Các khách sạn, Airbnb và các loại hình cho thuê ngắn hạn khác có giá và tỉ lệ lấp phòng tăng đột biến so với trước đây.

Chính vì vậy, một số chủ nhà ở các khu vực đắc địa như Doha hay Dubai kế bên đã ngay lập tức chuyển đổi từ loại hình cho thuê truyền thống sang cho thuê ngắn hạn, và chỉ dành riêng cho khách đến xem giải bóng.

Giải thích cụ thể hơn về điều này, bà Nayla Noura – một nhà tư vấn bất động sản tại Dubai cho biết: “Nhiều chủ nhà đang chuyển đổi sang hình thức cho thuê ngắn hạn vì loại hình kinh doanh này mang lại nhiều lợi nhuận hơn”.

Theo bà, mức giá đặt ra của hợp đồng cho thuê ngắn hạn có thể cao gấp nhiều lần so với hợp đồng cho thuê dài hạn, tùy theo từng khu vực cụ thể.

Tương tự bà Noura, ông JP Mondalek – giám đốc điều hành của nền tảng môi giới bất động sản houza.com – cũng đồng tình với ý kiến này khi phát biểu: “Trong vòng 12 tháng qua, 50% những chủ nhà tại Doha đều lựa chọn chuyển sang hình thức cho thuê ngắn hạn, mục đích của họ là tận dụng lợi thế của việc tăng tỉ lệ thuê về đêm”.

Tuy nhiên, ông Richard Waind – giám đốc điều hành của công ty bất động sản Betterhomes Group – khuyên rằng các chủ nhà nên cân nhắc kỹ càng, bởi “chi phí trang bị nội thất và làm giấy phép thiết lập tài sản cho thuê ngắn hạn là khá tốn kém”.

 - Bóng Đá

 Bên trong một căn lều cho thuê ngắn hạn tại Doha trong thời điểm diễn ra World Cup. Ảnh: CNN.

Người thuê dài hạn không có chỗ ở

Việc các chủ nhà thuê tại Doha hay Dubai chuyển đổi hình thức kinh doanh không những chỉ ảnh hưởng đến giá cả thị trường, mà còn ảnh hưởng mạnh đến những người thuê nhà dài hạn.

Ông Faisal Durrani – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Đông tại công ty tư vấn bất động sản Knight Frank – cho rằng “giá phòng hiện tại đã quá cao và phòng trống thì gần như hết sạch”. Thậm chí, một số người thuê nhà dài hạn còn bị chấm dứt hợp đồng và đuổi ra khỏi nhà để nhường chỗ cho khách đến xem World Cup.

Cũng theo ông Durrani, một số căn phòng cho thuê còn lại hiện được niêm yết trên booking.com với giá 1.700 USD/đêm trong thời gian diễn ra giải đấu, và thời gian lưu trú tối thiểu phải là 14 đêm. Điều này tương đương với việc những người đến xem World Cup sẽ phải bỏ ra ít nhất là 23.000 USD chỉ cho việc thuê phòng, mặc dù trước đó giá cho thuê dài hạn chỉ là 2.500 USD/tháng.

Tương tự, ông Taimur Khan – trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty bất động sản thương mại CBRE – cũng cho biết rằng công ty ông đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cho thuê dài hạn. Theo ông, điều này thật sự bất ngờ vì từ trước đến nay, “các chủ nhà đều có xu hướng cho thuê lâu dài để có dòng tiền ổn định”.

Nguồn: Zing.vn
Theo Hằng Nga | 11:27 24/11/2022