Ba Lan, Thụy Điển, CH Czech từ chối tới Nga tranh vé World Cup

Do lo ngại chiến sự, LĐBĐ ba nước Ba Lan, Thụy Điển và CH Czech đồng loạt thông báo không tới Nga tranh vé vớt.

“Trước sự leo thang đáng báo động hiện nay trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, gồm cả tình hình an ninh, LĐBĐ Ba Lan, Thụy Điển và CH Czech bày tỏ quan điểm chắc chắn rằng các trận đấu play-off tranh vé dự World Cup 2022, dự kiến vào ngày 24 và 29/3, không nên diễn ra trên lãnh thổ Nga. Các bên ký tên trong đơn kêu gọi này sẽ không xem xét việc đến Nga và thi đấu ở đó. Sự leo thang quân sự mà chúng tôi đang quan sát sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, và làm giảm đáng kể sự an toàn cho các đội tuyển. Chúng tôi hy vọng FIFA và UEFA sẽ phản ứng ngay lập tức, đưa ra các giải pháp thay thế liên quan tới địa điểm diễn ra các trận play-off sắp tới”, thông cáo chung của ba Liên đoàn hôm 24/2 có đoạn.

Tuyển Ba Lan của Lewandowski (trái) sẽ không đến Nga tranh vé dự World Cup. Ảnh: Reuters.

Tuyển Ba Lan của Lewandowski (trái) sẽ không đến Nga tranh vé dự World Cup. Ảnh: Reuters.

Theo lịch hiện tại, Nga sẽ tiếp Ba Lan trong trận bán kết thứ nhất của nhánh B ngày 24/3. Trận bán kết còn lại giữa Thụy Điển và CH Czech diễn ra trên đất Thụy Điển cùng ngày. Hai đội thắng sẽ gặp nhau tranh vé vớt tại Nga hoặc Ba Lan ngày 29/3.

Hai vé vớt còn lại của khu vực châu Âu là mục tiêu tranh chấp ở nhánh A (Xứ Wales, Áo, Scotland, Ukraine) và nhánh C (Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Bắc Macedonia). Trước đó, khu vực châu Âu đã xác định 10 đội giành vé trực tiếp tới World Cup, cũng là 10 đội giành vị trí nhất vòng bảng, gồm Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ và Hà Lan.

Sáng 24/2, Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại miền đông Ukraine. Ông cũng đã ký công nhận độc lập đối với hai vùng ly khai tại Ukraine, Donetsk và Lugansk.

Do chiến sự, Nga có thể mất cả quyền tổ chức trận chung kết Champions League 2022. UEFA sẽ họp để quyết định vấn đề này trong hôm nay 25/2.

Thanh Quý (theo Sun)