Báo Italy: ‘quang Hải Tạo Cách Mạng ở Pau Fc’ 62d52c81a2f73.png

Báo Italy: ‘Quang Hải tạo cách mạng ở Pau FC’

Tờ báo nhiều người đọc nhất Italy La Gazzetta dello Sport viết bài khen tình yêu bóng đá của người Việt Nam và ảnh hưởng của Quang Hải ở giải hạng Hai Pháp.

Liệu ‘Messi Việt Nam’ có phải một canh bạc thú vị của Pau FC? Có lẽ vậy. Trước hết, lượt theo dõi đội bóng nhỏ ở Pháp này đã tăng đến hơn 10 lần trên các mạng xã hội. Vụ chuyển nhượng này cũng mở ra những cơ hội mới cho Pau.

Thế giới này nhỏ bé, và làng bóng đá thậm chí còn nhỏ hơn. Không có gì bất ngờ nếu một thị trường mới bị chinh phục.

Bài viết của La Gazzetta dello Sport về Quang Hải hôm 17/7. Ảnh: chụp màn hình

Bài viết của La Gazzetta dello Sport về Quang Hải hôm 17/7. Ảnh: chụp màn hình

Pau nằm trên dãy Pyrenees với dân số chỉ khoảng 85.000 người. Từ đầu thế kỷ này, họ chỉ được biết đến với thế mạnh bóng rổ, những đường đua ô tô như Pau Grand Prix, hay Tour de France với trung bình ba kỳ lại có hai lần đi qua Pau.

Trong bóng đá, kết quả của Pau khiêm tốn. Họ vừa trải qua hai mùa chơi ở Ligue 2 và đó là thành tích tốt nhất với họ. Pau đặt mục tiêu trụ hạng một lần nữa và đã công bố chiêu mộ tiền vệ tấn công 25 tuổi Nguyễn Quang Hải.

Anh ấy là ai?

Trả lời theo thuật ngữ bóng đá, Quang Hải là ‘Messi Việt Nam’. Định nghĩa đó đã có thể nói lên nhiều điều. Còn trên khía cạnh thương mại, anh ấy đem về hơn 10 lần lượt theo dõi Pau trên mạng xã hội chỉ trong một ngày rưỡi.

Việt Nam cuồng nhiệt bóng đá, môn thể thao được chính những thủy thủ Pháp du nhập vào đó đầu thế kỷ 20. Bóng đá đã bùng nổ ở Việt Nam từ những năm 1980, khi đất nước này mở cửa và bắt đầu chịu ảnh hưởng từ phương Tây. Người dân cuồng nhiệt với bóng đá châu Âu, trong đó Ngoại hạng Anh dẫn đầu. Nhưng họ cũng cuồng bóng đá quốc nội không kém, vì chúng ta đang nhắc đến một dân tộc có tình yêu nước rất mạnh mẽ.

Năm 2019, sau khi Việt Nam thắng Jordan ở loạt đá luân lưu vòng 1/8 Asian Cup, hàng nghìn CĐV đã vây quanh khách sạn nơi đội tuyển này đóng quân ở Abu Dhabi. Họ đem theo đồ ăn và quà tặng cho các tuyển thủ.

Một năm trước đó, họ vào tới chung kết U23 châu Á, dù thua Uzbekistan 1-2 ở trận cuối giải. Cứ hai người Việt Nam lại có một người xem trận chung kết năm đó. Nhiều công ty thậm chí cho nhân viên nghỉ làm để xem đội tuyển thi đấu.

Quang Hải đá phạt hàng rào gỡ hoà cho Việt Nam trong trận thua Uzbekistan 1-2 ở chung kết U23 châu Á, ngày 27/1/2018 tại thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFC

Quang Hải đá phạt hàng rào gỡ hoà cho Việt Nam trong trận thua Uzbekistan 1-2 ở chung kết U23 châu Á, ngày 27/1/2018 tại thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFC

Trong cả hai giải đấu, không cần phải nói Quang Hải chính là ngôi sao của Việt Nam. Mọi người ví Quang Hải như Messi, và hãy nghe một lời nhận xét về anh ấy. “Lối chơi đáng xem, giàu kỹ thuật, sút phạt chính xác, biết rê bóng và khả năng chuyền xuất sắc”. Đấy không phải là một lời quảng cáo từ ai, mà do chính HLV Philippe Troussier nói. Troussier có kinh nghiệm huấn luyện khắp thế giới, và làm việc cùng bóng đá trẻ Việt Nam vài năm qua.

Câu hỏi được đặt ra là nếu Quang Hải hay đến vậy, vì sao đến giờ này anh ấy mới sang châu Âu chinh chiến? Có nhiều câu trả lời. Anh đã có hợp đồng gắn bó lâu dài với CLB Hà Nội, giống như nhiều cầu thủ khác với một CLB Đông Nam Á. Quang Hải cũng là VĐV nổi tiếng bậc nhất, và nhận được nhiều tài trợ ở Việt Nam.

Sang Pau, Quang Hải có thể mở ra cánh cửa châu Âu cho một đất nước cuồng nhiệt bóng đá và đang phát triển. Anh cũng đang tạo ra cách mạng ở Pau. Ngoài yếu tố mạng xã hội nói trên, các hội CĐV Pau đang được thành lập ở khắp nơi. Nhiều người từ Việt Nam đã đặt vé xem các trận của Pau. Nhiều công ty Việt Nam đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác với Pau. Những chiếc áo đấu giả của Pau được rao bán tràn lan trên mạng. Các bên cũng đang đàm phán để mua bán quyền phát sóng Ligue 2 ở Đông Nam Á.

Còn Quang Hải thì sao? Anh ấy luôn chạy cùng một phiên dịch, nhưng có vẻ đã hòa nhập tốt. Trận giao hữu đầu tiên, anh ghi bàn và kiến tạo. Trận thứ hai gặp Toulouse, họ không ghi bàn nhưng Quang Hải thể hiện tốt. Lionel Messi đang ở Paris và anh ấy đến từ một thiên hà khác. Còn Quang Hải ở Pau, được nhiều người ví von với Mathieu Valbuena hơn.

La Gazzetta dello Sport là nhật báo nhiều người đọc nhất Italy, ra đời năm 1896, đưa tin về đa dạng môn thể thao như bóng đá, đua xe F1, bóng rổ hay quần vợt. Bóng đá vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất của báo, với khoảng 28 trong 40 trang báo nói về môn thể thao này. Theo thống kê của Audipress năm 2018, La Gazzetta dello Sport là nhật báo có nhiều độc giả nhất Italy, ở bất cứ thể loại nào, với 3,6 triệu người đọc mỗi ngày.

Xuân Bình (theo Gazzetta dello Sport)