Bị Trung Quốc Cảnh Cáo, Premier League ‘phũ’ Với Ukraine 6229fc120b840.jpeg

Bị Trung Quốc cảnh cáo, Premier League ‘phũ’ với Ukraine

 

Ederson ủng hộ Zinchenko và Ukraine

Kể từ khi Nga tấn công vào Ukraine, thế giới bóng đá cùng cộng đồng quốc tế đã thể hiện rõ ràng sự ủng hộ với nước bị tấn công, với Premier League là giải đấu đứng về phía Ukraine mạnh mẽ nhất. Các hoạt động được tổ chức quy mô, từ phía khán giả, các CLB và cả ban tổ chức giải đấu. Các thông điệp yêu cầu hòa bình cho Ukraine được bao phủ trên các khán đài và trên màn hình các trận đấu Premier League.

Hành động này không mang lại thiện cảm cho phía Trung Quốc, đồng minh của Nga. Cuối tuần mới đây, đơn vị nắm giữ bản quyền Premier League ở Trung Quốc, IQiyi, đã không phát sóng tất cả các trận đấu Premier League để phản đối quyết định của giải đấu này. Lý do chính thức được đưa ra là vì việc hiển thị lá cờ Ukraine trên màn hình lớn tại tất cả các sân vận động là một cử chỉ chính trị.

China to cancel Premier League coverage due to support for Ukraine amid Russia attacks - Bóng Đá

 Trung Quốc không hài lòng với cách làm của Premier League.

Trước hành động quyết liệt từ thị trường tỷ dân, Premier League đã quyết định lùi bước, các hành động thể hiện sự ủng hộ Ukraine của họ sẽ không tiếp tục ở 4 trận đấu giữa tuần này, ngăn nguy cơ họ để mất một hợp đồng truyền hình trị giá 120 triệu bảng cho các CLB trong 4 năm tới.

Premier League đã hỗ trợ nhiều sáng kiến từ thiện và chống phân biệt đối xử trong suốt mùa giải. Các CLB của giải cũng đã cam kết viện trợ nhân đạo 1 triệu bảng cho người dân Ukraine vào đầu tuần này và sử dụng các trận đấu để thể hiện sự ủng hộ đối với đất nước bị tấn công. Việc làm của họ khiến Trung Quốc không hài lòng, nếu tiếp tục có thể dẫn đến phản ứng dữ dội hơn nữa từ Trung Quốc và có thể gây nguy hiểm cho các thương vụ bản quyền.

Các CLB sẽ được tự do tiếp tục thể hiện sự ủng hộ của riêng họ đối với Ukraine, nhưng sẽ không có 1 phút vỗ tay trước trận hay đổi băng thủ quân thành màu vàng xanh. Trang Facebook của Premier League, vốn đặt ảnh đại diện có quốc kỳ Ukraine, đã đổi lại ảnh gốc hôm mồng 8. Họ đã khóa bình luận của bài đăng này, nhưng vẫn còn nhiều bình luận thể hiện sự thắc mắc khi họ gỡ ảnh ủng hộ Ukraine.

Bị Trung Quốc cảnh cáo, Premier League 'phũ' với Ukraine - Bóng Đá

 Ảnh đại diện này của Premier League đã được ẩn. 

Trung Quốc và Premier League đã gặp một số khúc mắc những năm qua nhưng họ không thể bỏ qua thị trường 1,4 tỷ dân.

Đài PPTV từng nhập nhằng khi thanh toán bản quyền trị giá 157 triệu bảng trong mùa giải 2019/2020, dẫn đến việc Premier League hủy hợp đồng với 2 mùa giải còn lại và khởi kiện tập đoàn chủ quản. Hãng Tencent sau đó mua được bản quyền với giá rẻ trong mùa giải 2020/2021 trước khi iQiyi Sports ký hợp đồng 4 năm từ 2021/2022 trở đi.

Thanh Vũ | 18:20 10/03/2022