BLV Quang Huy: ‘Đừng kỳ vọng quá nhiều vào U23 Việt Nam’

Tối 19/2, U23 Việt Nam chơi trận đầu tiên ở giải U23 Đông Nam Á 2022. Dưới sự dẫn dắt của HLV Đinh Thế Nam, U23 Việt Nam quy tụ lực lượng gồm các nhân tố tốt nhất của U19 và U21 Việt Nam. Giải đấu là một phần trong kế hoạch tuyển chọn lực lượng cùng U22 Việt Nam dự SEA Games 31.

Zing trao đổi cùng BLV Quang Huy trước trận U23 Việt Nam gặp U23 Singapore. Theo BLV kỳ cựu, Dụng Quang Nho và Mai Xuân Quyết là 2 nhân tố đáng xem của U23 Việt Nam.

 - Bóng Đá

Dụng Quang Nho là nhân tố đáng xem của U23 Việt Nam. Ảnh: Nguyên Khang.

* BLV Quang Huy theo dõi giải U23 Đông Nam Á 2022 trong tâm thế ra sao?

– Tôi luôn quan tâm sự phát triển của bóng đá trẻ. Đó là nền tảng để duy trì ổn định của đội tuyển Việt Nam. Gọi là đội hình U23 Việt Nam dự giải Đông Nam Á, nhưng thực tế là dàn cầu thủ từ U21 trở xuống. Các đội bóng còn lại dự giải cũng tương tự.

Theo tôi, tính chất của giải đấu này là cọ xát, phát hiện nhân tố mới cho đội hình U23 thực thụ. Do đó, chúng ta đừng kỳ vọng quá nhiều vào các cầu thủ U23 Việt Nam, dẫn tới áp lực cho các em. Phần lớn cầu thủ trong thành phần U23 Việt Nam lần này đều ít kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp, do đó chắc chắn sẽ có trục trặc khi vận hành trận đấu.

Tôi chờ đợi 2 đến 3 cái tên mới nắm bắt thời cơ để tỏa sáng ở giải này và tìm cơ hội vào đội hình dự SEA Games 31. Như vậy đã là thành công của thầy trò HLV Đinh Thế Nam.

* Anh có ấn tượng với cái tên nào trong đội hình của HLV Đinh Thế Nam di chuyển sang Campuchia?

– Phần lớn cầu thủ còn xa lạ với cổ động viên Việt Nam. Trong đó, Quang Nho và Xuân Quyết là 2 nhân tố đáng để chờ đợi nhất. Họ đã có kinh nghiệm chinh chiến tại V.League và từng tham dự các giải quốc tế ở cấp độ U.

Quang Nho có khá nhiều trải nghiệm ở vị trí tiền vệ trung tâm khi từng được tin tưởng tại HAGL. Còn Xuân Quyết là nhân tố khá sáng giá trên hàng công CLB Nam Định. Cả 2 sẽ là “xương sống” trong cách chơi của U23 Việt Nam.

* Về HLV Thế Nam, anh chờ gì vào khả năng cầm quân của thuyền trưởng này?

– HLV Thế Nam khi còn chơi bóng là cầu thủ tài năng. Phẩm chất tấn công của Thế Nam từng thuyết phục nhiều CĐV. Những năm qua, trong vai trò huấn luyện, Thế Nam kinh qua nhiều giải đấu và tích lũy đủ kinh nghiệm để nắm cương vị hiện tại.

Cái hay của bóng đá trẻ là sự phóng khoáng, khi mà những toan tính, chiêu trò chưa được áp đặt quá nhiều. Tôi chờ đợi HLV Thế Nam dẫn dắt đội hình U23 Việt Nam lần này chơi thứ bóng đá cống hiến đúng với độ tuổi của các cầu thủ.

* Anh đánh giá thế nào về cơ hội của U23 Việt Nam trước Singapore?

– Tôi nghĩ cửa để U23 Việt Nam giành ba điểm khá sáng. Yếu tố duy nhất và lớn nhất đang ủng hộ thầy trò Thế Nam là U23 Singapore sứt mẻ lực lượng vì Covid-19. Trước đó, U23 Singapore thua U23 Thái Lan trong thế trận không có điểm nhấn cho đội bóng đảo quốc sư tử.

Bóng đá Singapore có tiềm lực và họ đầu tư rất mạnh cho đào tạo trẻ trong vài năm gần đây. Nhưng tôi cảm giác sự phát triển của các cấp độ bóng đá Singapore vẫn khá chậm. Các cầu thủ của họ, về thể chất, tư duy và kỹ thuật vẫn ở mức trung bình. Lối chơi của U23 Singapore dự giải Đông Nam Á lần này cũng không ấn tượng.

* Cảm ơn BLV Quang Huy về cuộc trao đổi!

Viết Tuệ – Zing.vn | 15:16 19/02/2022