Chọn Ten Hag, Ranngick sẽ có dấu ấn đầu tiên trên con đường “cố vấn”

 

Rangnick cảm ơn NHM Man Utd

Nếu điều đó trở thành sự thật, nó sẽ là dấu ấn đầu tiên mà Ralf Rangnick tạo nên trong vai trò của một “cố vấn cấp cao” tại sân Old Trafford.

Chọn Ten Hag, Ranngick sẽ có dấu ấn đầu tiên trên con đường

 Ten Hag là ứng viên hàng đầu ngồi vào ghế nóng tại Old Trafford.

Tương tự Mauricio Pochettino, Erik Ten Hag dường như né tránh mọi câu hỏi về tương lai ở thời điểm này. “Hiện tại, tôi chỉ đang làm việc với Ajax và không có suy nghĩ gì thêm về tương lai,” Trouw, tờ báo hàng đầu Hà Lan, dẫn lời của Ten Hag.

“Trọng tâm là mùa giải này. Ngay bây giờ tôi không nên là chủ đề bàn tán. Chủ đề là: làm thế nào để chúng ta giành chiến thắng trong các trận đấu?,” người đàn ông 52 tuổi bổ sung.

Đương nhiên, Ten Hag không dại gì nói huỵt toẹt những dự định của mình khi mùa giải còn chưa kết thúc. Trong quá khứ, đã có một HLV thân bại danh liệt vì “vạ miệng” kiểu đó.

Cụ thể, khi World Cup 2018 chỉ còn một ngày là khởi tranh, Julen Lopetegui bị Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha sa thải thẳng tay. Nguyên nhân là thỏa thuận giữa ông với Real Madrid bị tiết lộ trên báo chí. 

Về mặt pháp lý, Lopetegui không sai, nhưng Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, Luis Rubiales cho rằng nó là một sự xúc phạm lớn đến đội bóng và quốc gia. Kết quả, Lopetegui không được đội bóng hạng A nào chào mời trong 4 năm qua.

Bài học “ăn cây nào, rào cây đó” hẳn Ten Hag phải thuộc khi bước vào một cuộc chơi chuyên nghiệp. Người ta thừa hiểu Ajax không phải là bến đỗ lâu dài của người đàn ông 52 tuổi này. Thượng tầng của Ajax đã có những biến động lớn sau “scandal quấy rối tình dục” của Marc Overmars. Chắc chắn nó là một cú đánh mạnh vào tham vọng giữ chân Ten Hag của BLĐ Ajax ở cuối mùa bóng này. 

Chọn Ten Hag, Ranngick sẽ có dấu ấn đầu tiên trên con đường

 Rangnick sẽ lùi về làm cố vấn khi mùa bóng này kết thúc.

Vấn đề là giữa hai (hoặc nhiều lựa chọn), tại sao Ralf Rangick lại ưu tiên chọn Ten Hag? Như đã biết, Rangnick đến Old Trafford với một mục đích là xây dựng lại hệ thống cho Quỷ đỏ. Do đó, ông sẽ có xu hướng chọn những người có cá tính và triết lý giống mình. 

Giám đốc Thể thao Matthias Sammer của Bayern Munich mô tả Ten Hag là một HLV pha trộn giữa “một người Hà Lan và một người Đức” bởi trận bóng của ông vừa đẹp mắt vừa kỷ luật. Thời ở Utrecht, người đàn ông này từng cắt nhỏ lịch tập của đội bóng này thành 3-4 buổi/ngày. Đây là lý do tại sao trong quá khứ, Hùm xám từng liên hệ với Ten Hag, chứ không phải Zinedine Zidane hay Pochettino. 

Rõ ràng, dù ảnh hưởng không ít từ thứ bóng đá lãng mạn của Hà Lan, Ten Hag vẫn có cách để tạo dấu ấn riêng cho mình bằng “chất thép” của một “Cỗ xe tăng”. 

Trong khi đó, Pochettino có vẻ “hơi hiền” trong việc quản quân. Để quản một phòng thay đồ phức tạp như tại Man Utd, rõ ràng Rangnick có lý để bổ nhiệm Ten Hag. Vấn đề là Ten Hag chưa từng có kinh nghiệm ở Premier League, nhưng để làm một cuộc cách mạng, “cố vấn” Rangnick không còn cách nào khác phải tin vào toan tính của mình và ê-kíp. 

Ngọa Long | 19:10 04/03/2022