Chuyên Gia Indonesia: ‘việt Nam, Thái Lan Chẳng Làm Gì Sai’ 62cd43712ab00.jpeg

Chuyên gia Indonesia: ‘Việt Nam, Thái Lan chẳng làm gì sai’

IndonesiaChuyên gia Akmal Marhali cho rằng chính Indonesia đã đề xuất tiêu chí đối đầu ở U19 Đông Nam Á, nên họ phải tự trách bản thân khi bị loại.

“Indonesia bị loại không phải vì Việt Nam và Thái Lan bắt tay nhau, mà vì chúng ta đã không thể hạ hai đối thủ này”, Marhali nói với tờ Republika hôm 11/7. “Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan đều chẳng làm gì sai. Các đội đã đồng ý với điều lệ thi đấu từ nhiều tháng trước khi giải khởi tranh”.

Chuyên gia bóng đá Akmal Marhali là điều phối viên của tổ chức Save Our Soccer ở Indonesia. Ảnh: Instagram / @akmalmarhali20

Chuyên gia bóng đá Akmal Marhali là điều phối viên của tổ chức Save Our Soccer ở Indonesia. Ảnh: Instagram / @akmalmarhali20

U19 Đông Nam Á 2022 thay đổi thể thức so với các kỳ trước, với tiêu chí xếp thứ tự các đội bằng điểm ở vòng bảng. Thay vì ưu tiên hiệu số bàn thắng bại trước các đối thủ toàn bảng, giải đưa tiêu chí đối đầu giữa các đội bằng điểm lên trên. Theo Marhali, do Indonesia làm chủ nhà, nên chính họ đã đưa ra đề xuất này và được các đội khác đồng ý. Nhưng sau khi Indonesia bị loại vì điều lệ này, HLV Shin Tae-yong nói rằng: “Không hiểu sao AFF lại ưu tiên tiêu chí đối đầu, trong khi FIFA và AFC đã ưu tiên hiệu số bàn thắng bại”.

Indonesia kết thúc bảng A với hiệu số bàn thắng bại +15, so với Việt Nam +9 và Thái Lan +6. Nhưng Việt Nam và Thái Lan đi tiếp do đều ghi được bàn khi xét đối đầu giữa ba đội, trong khi Indonesia hòa cả hai trận với tỷ số 0-0. Marhali cho rằng Việt Nam và Thái Lan đã hiểu luật chơi nên không muốn dồn sức ghi nhiều bàn vào lưới các đội yếu như Brunei hay Philippines. “Việt Nam và Thái Lan hiểu được lịch đấu dày đặc, và chọn phương án hợp lý”, Marhali nói thêm. “Trái lại Indonesia dốc hết sức trước Brunei, Philippines và Myanmar mà không hiểu luật chơi”.

Dư luận Indonesia phẫn nộ trước việc Việt Nam và Thái Lan chỉ đá cầm chừng trong hơn 10 phút cuối trận, khi tỷ số 1-1 vừa đủ để hai đội vào bán kết. Cầu thủ Việt Nam chỉ chuyền qua lại ở tuyến dưới, trong khi Thái Lan không áp sát tranh bóng. Theo Marhali, nếu vào tình thế của Việt Nam và Thái Lan, Indonesia cũng sẽ chọn cách chơi tương tự. “Chúng ta nên nhìn lại bản thân để rút kinh nghiệm, thay vì tìm cách đổ lỗi”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Diễn biến 10 phút cuối trận Việt Nam 1-1 Thái Lan ngày 10/7

Diễn biến 10 phút cuối trận Việt Nam 1-1 Thái Lan ngày 10/7

Diễn biến 10 phút cuối trận Việt Nam 1-1 Thái Lan ngày 10/7.

LĐBĐ Indonesia (PSSI) cho rằng hành động kể trên là thiếu fair-play. Họ đã gửi công văn kèm video, đề nghị AFF xem xét lối chơi của Việt Nam và Thái Lan ở cuối trận hôm 10/7. Chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan thậm chí còn tuyên bố sẽ khiếu nại lên AFC và FIFA. “Tôi đề nghị Ban kỷ luật AFF điều tra việc này”, ông Iriawan nói. “Liệu có dàn xếp tỷ số ở đây hay không. Hiện, nhiều CĐV Indonesia kêu gọi các đội này rời khỏi AFF vì họ nghi ngờ điều đó”.

HLV Shin Tae-yong cũng đăng video đó lên tài khoản Instagram cá nhân, kèm lời bình: “Tôi muốn hỏi các CĐV bóng đá, liệu đá như vậy có fair-play không?”.

Một số CĐV Indonesia quá khích cũng tới nơi tập trung của Việt Nam và Thái Lan để giăng biểu ngữ phản đối hai đội.

Chuyên gia Marhali từng làm CEO của CLB Tangerang Wolves chơi ở giải vô địch Indonesia. Ông đang là điều phối viên của Save Our Soccer. Tổ chức này thường xuyên bất đồng quan điểm với LĐBĐ Indonesia (PSSI). Tháng 3/2022, Marhali và chủ tịch PSSI từng tranh cãi trên mạng xã hội về việc nhập tịch cầu thủ cho Indonesia.

Ở bán kết ngày 13/7, Việt Nam sẽ gặp Malaysia, còn Thái Lan đấu Lào, đều trên sân Patriot ở Bekasi.

Hoàng An