Conte hay nhất Serie A mùa trước

Vượt qua đồng nghiệp Stefano Pioli của Milan với một phiếu, Antonio Conte được bầu là HLV hay nhất Serie A mùa 2020-2021.

“Tôi rất vui vì đây là giải thưởng dò các đồng nghiệp bình chọn. Tôi muốn chia sẻ danh hiệu này với các thành viên và cầu thủ đã cùng tôi tạo nên hành trình đáng nhớ tại Inter mùa trước”, Conte nói khi nhận giải Panchina d’Oro (Băng ghế vàng) – dành cho HLV hay nhất mùa – ở London ngày 31/3.

Conte nhận giải Panchina dOro ngày 31/3. Ảnh: FIGC

Conte nhận giải Panchina d’Oro ngày 31/3. Ảnh: FIGC

Conte nhậm chức từ hè 2019, giúp Inter tiến bộ vượt bậc trong hai năm, về nhì rồi đoạt scudetto lần đầu sau một thập kỷ mùa 2020-2021, qua đó chấm dứt chín năm thống trị của Juventus. Nhưng không lâu sau khi đội nhà vô địch, Conte mâu thuẫn với giới chủ Inter về kế hoạch phát triển CLB. Đôi bên thống nhất đường ai nấy đi, và HLV Italy được đền bù 8,6 triệu USD cho năm còn lại của hợp đồng. Đến tháng 11/2021, ông nhận lời sang Anh làm HLV trưởng Tottenham.

Conte nhận 20 phiếu bầu cho Panchina d’Oro, còn Pioli nhận 19 phiếu. Vị trí thứ ba thuộc về Gian Piero Gasperini của Atalanta với tám phiếu bầu từ các đồng nghiệp. Mùa trước, Milan cán đích thứ hai với 79 điểm, còn Atalanta xếp thứ ba với 78 điểm, bằng Juventus.

Đây là lần thứ tư Conte giành giải HLV hay nhất năm của Serie A, sau ba lần liên tiếp 2012, 2013, 2014 thời còn ở Juventus, qua đó cân bằng kỷ lục của Max Allegri. Conte cũng từng nhận giải HLV hay nhất khi giúp Bari vô địch Serie B – giải hạng nhì Italy – năm 2009, và nhận bằng khen đặc biệt năm 2018 khi cùng Chelsea đăng quang Ngoại hạng Anh.

Ngoài giải HLV nam hay nhất Serie A, như mọi năm, ban tổ chức còn trao giải HLV nam hay nhất Serie B, Serie C, HLV nữ hay nhất Serie A, Serie B, và các giải bóng đá năm người. Trong đó, Alessio Dionisi – HLV đương nhiệm của Sassuolo – được bầu là HLV hay nhất Serie B mùa trước khi giúp Empoli vô địch và thăng hạng.

“Chúc mừng Conte và những người giành giải hôm nay”, chủ tịch LĐBĐ Italy (FIGC) Gabriele Gravina nói tại buổi trao giải. “Đây là giải thưởng danh giá được đổi mới theo truyền thống tuyệt vời của bóng đá Italy. Trong một nền bóng đá không ngừng phát triển, tôi hy vọng các HLV vĩ đại sẽ là động lực và tấm gương cho thế hệ sau, đặc biệt trong chuyên môn và liên tục đổi mới”.

Hồng Duy (theo Sport Mediaset)