Cựu Hlv Thái Lan: ‘quang Hải Nên Sang J League’ 623060fd09eff.jpeg

Cựu HLV Thái Lan: ‘Quang Hải nên sang J-League’

Chia sẻ với VnExpress, HLV kỳ cựu Steve Darby cho rằng tiền vệ Nguyễn Quang Hải nên đầu quân cho các CLB ở Nhật Bản, thay vì tới châu Âu.

“Nếu được chọn, tôi sẽ khuyên Quang Hải đến Nhật Bản hoặc Hàn Quốc”, HLV Steve Darby nói với VnExpress chiều 15/3. “Các nước này vẫn thuộc châu Á, nên Quang Hải sẽ thích nghi văn hoá tốt hơn. Các đội ở đó cũng rất chuyên nghiệp. Các CLB Thuỵ Sĩ, như ý định hiện nay của cậu ấy, cũng rất chuyên nghiệp, nhưng ở đó rất lạnh và đắt đỏ. Tôi không biết gì về bóng đá Latvia, nhưng tôi tin Quang Hải nên sang Nhật Bản trước tiên”.

Quang Hải được khuyên cân nhắc kỹ các bến đỗ tiềm năng nếu rời Hà Nội. Ảnh: Lâm Thoả

Quang Hải được khuyên cân nhắc kỹ các bến đỗ tiềm năng nếu rời Hà Nội. Ảnh: Lâm Thoả

Việt Nam chưa có cầu thủ nào được thi đấu ở J-League 1, kể cả Đặng Văn Lâm đang khoác áo Cerezo Osaka. Tuy nhiên, Darby tin rằng Quang Hải có thể trở thành cầu thủ chính thức ở giải đấu đó nếu cố gắng hơn. “Quang Hải cần nhận ra rằng khi chơi ở giải đấu đẳng cấp cao hơn, cậu ấy cần cải thiện khả năng phòng ngự chứ không chỉ dựa vào những đường chuyền. Ở những giải hàng đầu, cầu thủ cần tập luyện cật lực để tồn tại. Nghĩa là cậu ấy cần sống khoẻ, tập tạ và ăn nghỉ điều độ”.

Quang Hải sẽ hết hạn hợp đồng hiện tại với Hà Nội đúng vào sinh nhật sắp tới 12/4. Thuỵ Sĩ nhiều khả năng là điểm đến tiếp theo của tiền vệ 25 tuổi, dù các CLB Hàn Quốc, Nhật Bản hay Latvia đã ngỏ lời.

“Có hai yếu tố chính để Quang Hải cân nhắc nếu xuất ngoại”, HLV Darby nói thêm. “Đầu tiên là lương bổng. Cậu ấy sẽ phải so sánh mức độ đãi ngộ từ các bến đỗ tiềm năng. Bóng đá là nghề nghiệp của Quang Hải và cậu ấy nên tận dụng cơ hội này một cách tối ưu. Thông thường đãi ngộ của các đội bóng khá tương đồng, nên yếu tố quan trọng tiếp theo là thời gian thi đấu. Quang Hải không thể đòi hỏi đá chính mọi trận đấu. Cậu ấy sẽ phải tranh suất thi đấu, bằng cách thể hiện bản thân xứng đáng với điều đó. Nhưng Quang Hải nên nhìn vào đội hình của các CLB tiềm năng, để xem liệu cậu ấy có thể chơi nhiều trận nhất có thể không”.

HLV từng dẫn dắt tuyển Thái Lan và Lào nói thêm: “Một yếu tốt khác cũng quan trọng, đó là chế độ hỗ trợ của đội bóng với Quang Hải. Liệu đội bóng đó có sắp xếp một phiên dịch riêng cho cậu ấy không, có sắp xếp mọi thứ ngoài sân cỏ cho cậu ấy không, như nơi ăn ở hay phương tiện đi lại. Đấy là yếu tố quan trọng vì nhiều cầu thủ Việt Nam không quen sống ở nước ngoài, và sẽ nhớ gia đình hay đồ ăn Việt Nam. Người châu Âu không coi trọng những yếu tố này”.

Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

Những bàn thắng đẹp của Quang Hải

Những tuyệt phẩm bàn thắng của Quang Hải.

Một chuyên gia khác cũng lường trước những khó khăn của Quang Hải khi xuất ngoại. “Quang Hải sẽ phải đối mặt với sự thay đổi văn hoá”, HLV người Singapore Shasi Kumar nói với VnExpress. “Làm thế nào để thích nghi nhanh nhất với một môi trường mới. Câu trả lời chỉ có thể nằm ở chính bản thân cầu thủ. Cậu ấy cần quyết tâm và chiến đấu. Điểm mạnh nhất của Quang Hải chính là tư duy chơi bóng. Cậu ấy luôn biết đưa ra quyết định sớm, và luôn tạo ra điều gì đó đáng chú ý. Tài năng của Quang Hải đủ rồi, nhưng những yếu tố còn lại mới quan trọng. Nhưng nếu thực sự có khát khao, cậu ấy có thể làm được”.

Kumar là thành viên nhóm nghiên cứu kỹ thuật chính thức của AFF Cup. Bên cạnh Quang Hải, ông cũng ủng hộ hai cầu thủ khác của Việt Nam chơi bóng ở nước ngoài. “Nhóm nghiên cứu của tôi còn đánh giá cao tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức và trung vệ Quế Ngọc Hải. Họ nên tìm thử thách ở nước ngoài. Hoàng Đức là cầu thủ hay nhất của Việt Nam ở AFF Cup 2020, nhưng cậu ấy cần cải thiện thể lực trước khi có ý định xuất ngoại”.

Hoàng Đức là cầu thủ Việt Nam duy nhất vào đội hình tiêu biểu AFF Cup 2020, do ESPN lựa chọn. Còn Quang Hải là cầu thủ hay nhất AFF Cup 2018, khi Việt Nam vô địch. Cả hai cũng lần lượt đoạt Quả Bóng Vàng và Bạc của Việt Nam năm 2021.

Xuân Bình