Đối Thủ Không Mạnh, Chớ Vội Khen Tuyển Việt Nam 633566f84992d.jpeg

Đối thủ không mạnh, chớ vội khen tuyển Việt Nam

“Đội tuyển Việt Nam cần các trận giao hữu để thử nghiệm. Tuy nhiên, đối thủ lần này tương đối yếu, không tạo ra sức cạnh tranh đủ lớn. Khó tìm ra một tiêu chuẩn để đánh giá sát năng lực của đội tuyển Việt Nam”, BLV Ngô Quang Tùng nêu quan điểm.

Tuyển Việt Nam chưa lộ bài

Đội tuyển Việt Nam vô địch giải giao hữu tại TP.HCM sau khi đánh bại 2 đối thủ là Singapore và Ấn Độ. Thầy trò HLV Park Hang Seo giành chiến thắng thuyết phục ở cả 2 trận đấu, ghi 7 bàn thắng và giữ sạch lưới.

Video: ĐT Việt Nam 3-0 Ấn Độ

Tuy nhiên, theo BLV Quang Tùng, những chiến thắng này chưa phải là thước đo năng lực cho đội tuyển Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2022 diễn ra vào cuối năm. HLV Park Hang Seo chỉ đánh giá được về mặt cá nhân từng cầu thủ.

“Việc thử nghiệm hay chọn ra đội hình tối ưu chưa được thực hiện. Trong 2 trận đấu, ông Park sử dụng 2 đội hình khác nhau để kiểm tra những nhân tố mà ông có trong tay chứ không phải để tìm một đội hình tối ưu chuẩn bị cho chiến dịch lớn.

Cái được của đội tuyển Việt Nam là có nhiều phương án. Tuy nhiên, xây dựng từng phươn gán cụ thể mới là điều quan trọng. Nói đội hình đá với đội tuyển Ấn Độ là tối ưu thì không phải. Rất khó định hình bộ khung nhân tố chủ chốt của đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo không còn nhiều thời gian, không còn trận đấu để thử nghiệm”, BLV Quang Tùng phân tích..

Đối thủ không mạnh, chớ vội khen tuyển Việt Nam - 1

HLV Park Hang Seo chưa xác định đội hình tối ưu cho đội tuyển Việt Nam.

Trừ Nguyễn Hoàng Đức rút lui vì chấn thương, Lương Xuân Trường và Vũ Văn Thanh mắc COVID-19 không thể thi đấu, HLV Park Hang Seo sử dụng toàn bộ các cauafthur mà ông gọi lên tập trung trong đợt tập trung này. Hồ Tấn Tài là người duy nhất đá chính trong cả 2 trận gặp Singapore và Ấn Độ.

Nhìn chung, các cầu thủ đều thể hiện tốt. HLV Igor Stimac của Ấn Độ cũng đánh giá đội tuyển Việt Nam có đội hình dày, ngay cả cầu thủ vào sân từ ghế dự bị cũng có thể tạo ra khác biệt.

“Đội tuyển Việt Nam có chiều sâu lực lượng, có nhiều người để chọn. Nhưng, tôi cho rằng chúng ta chưa xác định được sẽ thi đấu với những phương án cụ thể nào. Tính cạnh tranh trong đội hình là tốt, nhưng đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu thế nào thì chúng ta chưa nhìn ra được”, BLV Quang Tùng nói.

“Lực lượng của đội tuyển Việt Nam đủ sức cạnh tranh song phẳng chức vô địch AFF Cup. Vấn đề là phải có đội hình, giải pháp tối ưu cho từng giai đoạn, từng trận đấu. Để vô địch, đội tuyển Việt Nam phải thi đấu 8 trận trong vòng một tháng. Lực lượng cần đủ dày để đảm báo các tình huống và sai số có thể xuất hiên”.

Phải có phương án thay Quang Hải

Đội tuyển Việt Nam cần chuẩn bị phương án để ứng phó trong trường hợp Quang Hải không thể góp mặt tại AFF Cup 2022. Tiền vệ sinh năm 1997 muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam, nhưng đối với một giải đấu nằm ngoài lịch thi đấu quốc tế của FIFA, quyền quyết định trong việc cho cầu thủ về phục vụ ĐTQG hay không nằm trong tay Pau FC.

“Có nhiều giải pháp để thay thế Quang Hải. Nhìn vào Văn Quyết, Văn Đức và các cầu thủ trẻ như Khuất Văn Khang, chúng ta có những người khác có thể tạo được tình huống mang dấu ấn cá nhân lớn như Quang Hải.

Thực ra, đây là các giải pháp mà HLV Park Hang Seo cần chuẩn bị, kể cả có hay không có Quang Hải. Đội tuyển Việt Nam cần chinh phục giải đấu bằng một lối chơi có nhiều chất liệu chứ không phải chỉ một hoặc hai tình huống”, BLV Quang Tùng phân tích.

Đối thủ không mạnh, chớ vội khen tuyển Việt Nam - 2

Quang Hải khó dự AFF Cup 2022.

Nói về việc Quang Hải xin Pau FC về dự AFF, BLV Quang Tùng có quan điểm rằng đây là điều không có lợi cho tiền vệ sinh năm 1997 trong hành trình ghi đấu ấn ở châu Âu. Lựa chọn cá nhân của Quang Hải là điều cần được tôn trọng nhưng theo BLV Quang Tùng, cầu thủ của Pau FC cần cân nhắc kỹ dựa trên mục tiêu ban đầu mà anh đặt ra.

“Việc Quang Hải ra nước ngoài thi đấu không chỉ phục vụ cho cá nhân cầu thủ này mà còn có ý nghĩa với bóng đá Việt Nam. Một cầu thủ thi đấu ở giải đấu cấp độ cao như Ligue 2 và hướng đến mục tiêu cao hơn nữa chỉ có lợi cho bóng đá Việt Nam thôi, chứ không phải chuyện vô địch hay không vô địch AFF Cup”, BLV Quang Tùng nhận định.

Mai Phương