European Super League tái khởi động

Juventus, Barca và Real Madrid lại đưa ra đề xuất mới về Super League, với mục đích thay thế Champions League.

Ba CLB trên đã gửi dự thảo mới tới UEFA, và dự kiến sẽ công bố trước truyền thông trong thời gian tới. Theo Gazzetta dello Sport, đề xuất mới của Super League sẽ có thay đổi, từ hình thức kín sang mở. Ba CLB này cho rằng hình thức kín khiến họ không có cơ sở pháp lý vững vàng. Theo dự thảo cũ, 12 CLB hàng đầu châu Âu sẽ có suất đấu cố định mỗi mùa. Còn ở đề xuất mới, 40 CLB sẽ tham dự, chia làm hai hạng đấu, mỗi hạng 20 đội. Giữa các hạng đấu sẽ có đội lên, xuống hạng.

Chủ tịch Juventus Andrea Agnelli vẫn là một trong những người đứng đầu sáng lập Super League. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Juventus Andrea Agnelli vẫn là một trong những người đứng đầu sáng lập Super League. Ảnh: Reuters

Mọi giải đấu châu Âu đều có cơ hội cử đại diện dự Super League, thi đấu từ vòng loại. Sẽ không có suất cố định nào dành cho các CLB sáng lập, ngay cả là Juventus, Barca hay Real Madrid. Số trận đấu cũng sẽ giảm đi, nhưng các CLB hứa hẹn những đội tham dự sẽ được hưởng lợi nhuận cao hơn so với Champions League. Vì khi đó tiền bản quyền truyền hình sẽ được chia hoàn toàn cho các đội bóng, thay vì phải cắt một phần cho UEFA như Champions League.

Cũng như lần trước, đề xuất mới của Super League cũng vấp phải phản đối từ UEFA và lãnh đạo các giải VĐQG châu Âu. Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin phản đối dữ dội ý tưởng này. “Đầu tiên, họ đưa ra đề xuất Super League đúng lúc đại dịch ở đỉnh”, Ceferin nói với FT Business. “Giờ thì họ lại đề xuất mới giữa chiến sự ở Ukraine. Tôi có cần nói thêm về những con người này không? Họ đang sống ở hành tinh khác. Sau lần đầu thất bại, có một người trong số họ gọi cho tôi và nói xin lỗi. Nhưng giờ họ lại tiếp tục. Với họ, CĐV là khách hàng. Còn với tôi, CĐV là CĐV”.

Ceferin ám chỉ ba chủ tịch CLB sáng lập Super League, gồm Andrea Agnelli (Juventus), Joan Laporta (Barca) và Florentino Perez (Real Madrid). Trong đó Agnelli được coi là nhân vật then chốt. “Agnelli lập Super League chỉ một tuần sau khi khen ngợi hệ thống Champions League”, Ceferin nói thêm.

Chủ tịch La Liga Javier Tebas cũng cho rằng những người sáng lập Super League dối trá. “Agnelli sẽ phải giải thích về chuyện này, nếu không ông ta là kẻ dối trá”, Tebas nói. “Một tuần trước, ba CLB này đã gặp nhau bàn chuyện. Nếu họ nói không muốn suất cố định ở Super League, chứng tỏ họ nói dối”.

Báo BFM Paris cho biết các CLB Anh đang không hứng thú với đề xuất mới của Super League.

Super League ra đời ngày 18/4/2021, nhưng phải ngừng lại vì vấp phải phản ứng của CĐV và nhiều nhà quản lý bóng đá. Dù phải dừng, Agnelli, Perez hay Laporta khi đó đều không giấu tham vọng sẽ tái khởi động ý tưởng này.

Hoàng An