FIFA không loại Nga khỏi vòng play-off tranh vé World Cup 2022

Sáng 28/2, FIFA ra tuyên bố thể hiện quan điểm phản đối chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine. Liên đoàn bóng đá thế giới, sau khi tham vấn Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định không tổ chức bất kỳ giải đấu quốc tế nào trên lãnh thổ Nga. Điều này đồng nghĩa với việc đội tuyển Nga không được thi đấu trên sân nhà, phải sử dụng sân trung lập trong các trận vòng loại World Cup 2022 sắp tới.

Các cầu thủ và đội bóng của Nga vẫn được tham gia thi đấu, hoạt động bóng đá. Tuy nhiên, các đội tuyển của Nga chỉ được phép góp mặt ở các trận đấu quốc tế với danh nghĩa đội bóng của Liên đoàn bóng đá Nga (RFU) chứ không được gọi là đội tuyển Nga. Họ cũng không được sử dụng quốc kỳ, quốc ca Nga trong các giải đấu thuộc quản lý của FIFA.

FIFA không loại Nga khỏi vòng play-off tranh vé World Cup 2022 - 1

FIFA có thể cấm Nga dự World Cup.

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng cho biết sẽ cân nhắc thêm các hành động khác, được gọi là các “biện pháp trừng phạt”. Thậm chí, FIFA có thể cân nhắc loại đội tuyển Nga khỏi các giải đấu quốc tế nếu xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine không được giải quyết trong tương lai gần.

Cuối tuần trước, đội tuyển Ba Lan, Séc và Thụy Điển tuyên bố sẽ không thi đấu với đội tuyển Nga ở vòng loại World Cup 2022. FIFA cho biết sẽ trao đổi thêm với các liên đoàn thành viên kể trên để đưa ra giải pháp.

Trước đó, tên gọi đội tuyển Nga bị loại bỏ khỏi các sự kiện thể thao quy mô thế giới trong 2 năm qua vì án phạt liên quan đến vấn đề doping. Các vận động viên Nga thi đấu ở Olympic dưới danh nghĩa đại diện cho Ủy ban Olympic Nga (ROC), trong khi cầu thủ Nga tham dự World Cup trong màu áo đội tuyển Liên đoàn bóng đá Nga (RFU).