Nhiều liên đoàn thể thao Nga bị cấm thi đấu

Sau FIFA và UEFA, một số cơ quan quản lý thể thao khác tước quyền tranh tài của các đội tuyển và VĐV Nga.

Sáng 1/3, Liên đoàn đua xe thế giới (FIA) – tổ chức điều hành giải đua F1 – họp khẩn về trường hợp tay đua người Nga Nikita Mazepin. Mazepin đua chính cho đội Haas ở mùa 2022, cùng với Mick Schumacher, và là tay đua người Nga duy nhất tại F1.

Tuy nhiên, Mazepin có suất đua nhờ hợp đồng tài trợ giữa Haas và công ty Nga Uralkali, do bố làm chủ. Do xung đột tại Ukraine, Haas phải thôi hợp tác với Uralkali nên suất đua chính của Mazepin cũng lung lay.

Nga một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của thể thao thế giới sau bê bối doping cách đây vài năm. Ảnh: AP.

Nga một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của thể thao thế giới sau bê bối doping cách đây vài năm. Ảnh: AP.

Trước đó, khi xuất hiện thông tin F1 muốn hủy chặng Grand Prix Nga năm nay, Mazepin bày tỏ hy vọng chặng đua vẫn được tổ chức để anh có cơ hội thi đấu ở quê nhà. Phát biểu này khiến tay đua 22 tuổi bị ngôi sao truyền hình Jeremy Clarkson, người có ảnh hưởng trong làng F1, miệt thị trên Twitter. Haas sau đó phải bênh vực tay đua của họ, nhưng F1 thì thông báo chặng GP Nga sẽ không được tổ chức.

Chủ tịch Liên đoàn đua xe Ukraine Leonid Kostyuchenk yêu cầu FIA cấm mọi tay đua Nga và Belarus thi đấu ở ngoài biên giới hai quốc gia.

Liên đoàn Rugby Thế giới (World Rugby) cũng cấm đội rugby Nga và Belarus thi đấu các giải quốc tế lập tức, cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Liên đoàn Khúc côn cầu Thế giới (IIHF) đã đình chỉ quyền tranh tài của đội tuyển cũng như các CLB Nga và Belarus khỏi mọi giải đấu. Vì thế, Nga mất quyền đăng cai giải Vô địch Khúc côn cầu Trẻ Thế giới 2023.

Loạt trừng phạt này xảy ra sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Hôm qua đội tuyển và các CLB bóng đá Nga đã bị đình chỉ ngay lập tức ở những giải đấu do FIFA và UEFA tổ chức. Lệnh cấm này khiến Nga không thể đá trận bán kết play-off tranh vé dự World Cup 2022 với Ba Lan. Đội tuyển nữ Nga cũng không được dự Euro 2022 tại Anh vào mùa hè. CLB Nga duy nhất còn thi đấu ở Cup châu Âu mùa này, Spartak Moscow, bị loại khỏi Europa League.

Ở cấp độ cao hơn, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khuyến cáo các liên đoàn thể thao loại VĐV Nga và Belarus. Tổ chức này cho biết quyết định được đưa ra sau cuộc họp của ban điều hành để “bảo vệ tính chính trực của các giải đấu và sự an toàn của người tham gia”. Ủy ban Olympic Nga không hài lòng với thông báo này.

Khuyến cáo của IOC được đưa ra trong bối cảnh Paralympic mùa đông sẽ khởi tranh tại Bắc Kinh vào ngày 4/3. Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) dự kiến sẽ họp vào ngày 2/3 để bàn về tương lai của các VĐV Nga tại giải đấu. Cả IOC và IPC đều chịu sức ép từ các VĐV Ukraine và VĐV nhiều quốc gia khác trên thế giới về việc loại bỏ VĐV Nga.

Vĩnh San (theo Reuters)