HLV Philippe Troussier: Sự tỉ mỉ đáng kinh ngạc

Chu đáo, kỷ luật từ… chai nước

U23 Việt Nam mới bước sang buổi tập thứ 2, nhưng các cầu thủ trẻ Việt Nam đã phải làm quen với cách làm việc rất chuyên nghiệp, bài bản và tỉ mỉ tới từng chi tiết của HLV Philippe Troussier.

Ngay cả lãnh đạo VFF, dù từng làm việc với HLV Philippe Troussier, nhưng vẫn phải bất ngờ trước phong cách của ông thầy người Pháp.

“Ông Troussier luôn có kế hoạch trong mọi công việc dù là nhỏ nhất. Mọi sự chuẩn bị của các cầu thủ đều rất tỉ mỉ, ngăn nắp, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi chia sẻ.

 - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier có những quy định đặc biệt.

Theo quan sát của ông Dương Nghiệp Khôi, trước mỗi buổi tập, HLV Philippe Troussier yêu cầu bộ phận hậu cần chuẩn bị 4 chai nước cho mỗi cầu thủ, đồng thời được đánh số theo số áo để không bị lẫn với người khác trong đội.

Theo yêu cầu của chiến lược gia người Pháp, mỗi cầu thủ phải sử dụng hết 4 chai nước này trong mỗi buổi tập, nếu không sẽ bị phạt. 

Ngoài việc uống nước, các chế độ về dinh dưỡng, giờ nghỉ, ngủ, sinh hoạt chung của đội… đều được tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt. 

“Do tập muộn nên sau khi về khách sạn, các cầu phải lập tức ngủ để lấy sức và thức dậy vào 8h sáng để chuẩn bị cho bài tập tiếp theo”, tiền đạo Văn Tùng cho biết.

Uốn nắn cho học trò

Dưới thời HLV Park Hang-seo, ông thầy người Hàn Quốc thường giao công việc huấn luyện chuyên môn cho các trợ lý, còn HLV Philippe Troussier lại trực tiếp “cầm tay chỉ việc”. 

Trong suốt buổi tập kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ ở U23 Việt Nam, không chỉ có các cầu thủ thấm mệt mà chính ông Troussier cũng mệt không kém bởi liên tục hướng dẫn động tác, truyền đạt bằng lời nói trên sân.

 - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier chỉ đạo cầu thủ trên sân.

Trong buổi tập sáng 2/3, HLV người Pháp thậm chí còn tỏ ra cáu gắt bởi học trò chậm hiểu bài. Từ những kỹ thuật cơ bản nhất, ông Troussier đều uốn nắn cho các cầu thủ đến khi nào thực hiện tốt mới thôi.

“Thầy hướng dẫn cụ thể các cầu thủ cho từng đường chuyền và cách nhận bóng, cách di chuyển. Về cách nhận bóng và triển khai, thầy hướng dẫn rất chu đáo, tỉ mỉ. 

Thầy Troussier là một người nóng tính. Điểm khác giữa thầy với các nhà cầm khác là người có cá tính rất mạnh mẽ trong tập luyện và thi đấu. HLV Troussier muốn đội cầm bóng và ban bật nhỏ nhiều hơn. Tuy nhiên trong sinh hoạt thầy là một người rất thoải mái”, Văn Tùng tiết lộ.

Với sự yêu cầu cao từ những bài tập đơn giản nhất, nên các buổi tập của U23 Việt Nam thường xuyên bị cắt vụn khi HLV Philippe Troussier cho dừng lại để thị phạm. Chiến lược gia người Pháp chia đội thành 3-4 nhóm để những người chưa tập được quan sát kỹ, còn nhóm đang tập phải thực hiện đúng mới được nghỉ.

 - Bóng Đá

Các bài tập phải được thực hiện chính xác nhất.

“Đây chỉ là tiểu tiết, nhưng rất quan trọng nên tất cả phải ghi nhớ”, nhà cầm quân 68 tuổi liên tục nhắc nhở học trò. Đặc biệt, ông Troussier luôn yêu cầu các cầu thủ U23 Việt Nam phải quan sát, chuyền và nhận đường chuyền, cảm quan không gian, mở rộng những sự lựa chọn khi có bóng…

Ranh giới với truyền thông

“Những người làm truyền thông có vai trò quan trọng. Các bạn truyền tải thông tin về đội tuyển tới cho người hâm mộ. Nên tôi luôn tạo điều kiện tối đa cho truyền thông tác nghiệp.

Nhưng có thời điểm tôi cần được đảm bảo sự riêng tư, mọi việc cần được thực hiện trong sự cân bằng và đúng thời điểm”, HLV Philippe Troussier chủ động trao đổi với các phóng viên trong buổi tập sáng 2/3.

 - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier trao đổi với giới truyền thông.

“Hành trình đưa đội tuyển tới World Cup là hành trình dài và khó khăn. Tôi tin tưởng mọi người và mong rằng mọi người tin tưởng tôi. Tôi hy vọng hai bên có thể hỗ trợ cho nhau tốt nhất”, HLV người Pháp nhấn mạnh.

Theo yêu cầu của HLV Philippe Troussier, khi ông cùng các trợ lý bố trí dụng cụ tập luyện trên sân, báo chí không nên tác nghiệp những hình ảnh này. Còn cầu thủ sau khi vào sân, cần 5 phút riêng tư để vào guồng, các phóng viên phải tuân thủ quy định để giúp đội có sự tập trung cao nhất.

Đại Nam | 18:33 02/03/2023