‘Hoàng Đức là trái ngọt làm bóng đá của Viettel’

Ông Hà Hữu Tám, Phó Giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel cho rằng Hoàng Đức xứng đáng với Quả Bóng Vàng 2021 và là minh chứng cho cách làm bóng đá đặc biệt của Viettel.

– Khi biết tin Nguyễn Hoàng Đức giành Quả Bóng Vàng Việt Nam 2021, cảm xúc của ông như thế nào?

– Hoàng Đức xứng đáng với Quả Bóng Vàng. Chúng ta biết rằng giải thưởng này được bình chọn bởi các chuyên gia, các phóng viên, nhà báo chuyên môn sâu, theo sát bóng đá Việt Nam và nhiều cầu thủ khác trong cả năm qua. Họ đã có những đánh giá rất khách quan dựa trên phong độ của các cầu thủ ở CLB và đội tuyển.

Ở cả hai màu áo, Hoàng Đức đều thể hiện xuất sắc, là trụ cột. Ngoài chuyên môn, Đức cũng thể hiện tính kỷ luật của một cầu thủ Viettel cùng nhân cách đạo đức tốt.

Ông Hà Hữu Tám, Phó Giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel.

Ông Hà Hữu Tám, Phó Giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel.

– Theo ông, đâu là phẩm chất tốt nhất giúp Hoàng Đức đạt được thành công như hôm nay?

– Hoàng Đức có nhiều phẩm chất tốt của một cầu thủ, đặc biệt là luôn nỗ lực. Đức vào trung tâm ăn tập muộn so với các bạn cùng trang lứa và gặp nhiều thiệt thòi. Em cũng đối diện với nhiều thời khắc khó khăn, có lúc tưởng chừng không thể tiếp tục được. Bù lại Đức rất chăm chỉ, cố gắng và vượt lên chính mình và kết hợp với sự quan tâm, đầu tư của Tập đoàn để có được ngày hôm nay. Chúng tôi cũng luôn nhắc các em là dù thế nào cũng không bao giờ ngừng cố gắng, ngừng học hỏi.

– Viettel liên tục đào tạo ra những cầu thủ xuất sắc như Hoàng Đức, hay Quả Bóng Bạc 2020 Bùi Tiến Dũng, ông đánh giá gì về thành quả này?

– Tại Trung tâm Thể thao Viettel, chúng tôi xác định phải đào tạo cầu thủ toàn diện. Khái niệm toàn diện ở đây là tốt cả về chuyên môn lẫn con người.

Về chuyên môn, Viettel có đội ngũ huấn luyện là những cựu cầu thủ Thể Công, những người đã thành danh, trưởng thành trong môi trường quân đội. Họ là những người đã thể hiện được trình độ, chuyên môn khi còn chơi bóng.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng tôi để xảy ra tình trạng chủ nghĩa kinh nghiệm. Chính đội ngũ huấn luyện cũng không ngừng học hỏi, nghiên cứu để biết thế giới họ đang làm bóng đá thế nào.

Tôi lấy ví dụ vấn đề thể lực, thứ mà chúng ta đã làm tốt vài năm gần đây. Trước khi thi đấu quốc tế, chúng ta thường đuối so với đối thủ nhưng nhờ học hỏi, nghiên cứu cách huấn luyện, chế độ dinh dưỡng trên thế giới mà cầu thủ của mình giờ đã có thể chơi được với đối thủ châu lục đến phút cuối, thậm chí cả hiệp phụ.

Hoàng Đức trong màu áo Viettel.

Hoàng Đức trong màu áo Viettel.

– Còn về yếu tố con người?

– Nhiều người vẫn nói đào tạo cầu thủ bóng đá theo môi trường quân đội sẽ rất khô khan, cứng nhắc. Tuy nhiên, mỗi một trung tâm bóng đá đều có một tiêu chí, tôn chỉ mục đích riêng.

Quan điểm của chúng tôi là cầu thủ phải được đào tạo văn hóa, phải được trang bị kiến thức nền tảng, kiến thức học đường và cả những kỹ năng sống cần thiết. Ngoài việc các em được đào tạo các bậc học, rồi ngoại ngữ như học sinh, sinh viên thông thường, chúng tôi còn trang bị kỹ năng cho các em bằng các khóa học riêng biệt.

Để giáo dục truyền thông, ý thức tự giác cho các em, chúng tôi yêu cầu các cầu thủ dọn dẹp cảnh quan môi trường ở Trung tâm. Vào mỗi dịp tết, Trung tâm tổ chức hoạt động để các em gói bánh chưng đem về biếu người thân, gia đình. Mới đây, chúng tôi tổ chức đào tạo cho các em kỹ năng ứng xử, trả lời trước báo chí và đối diện với nguy cơ truyền thông… Chúng tôi muốn các em phải hiểu vai trò, vị thế của mình trong xã hội để ứng xử chuẩn mực.

Câu lạc bộ là hình ảnh đại diện của Viettel, các em phải được đào tạo về văn hóa Viettel, cách làm, cách suy nghĩ Viettel, giá trị Viettel để trong tập luyện, thi đấu, các em phải luôn thể hiện chuẩn mực của một cầu thủ Viettel: nghiêm khắc với bản thân, cao thượng trong thi đấu, thắng không kiêu, bại không nản. Bên cạnh một cầu thủ xuất sắc, các em cũng phải là một công dân gương mẫu.

– Sự khác biệt trong cách làm bóng đá của Viettel là gì thưa ông?

– Ở đây, ta cần nhìn vào mục đích làm bóng đá. Với Viettel, sứ mệnh của chúng tôi là đóng góp cầu thủ xuất sắc cho quân đội, cho đất nước. Ví dụ như Hoàng Đức, khi ra đấu trường quốc tế là đại diện hình ảnh Viettel, hình ảnh bóng đá Việt Nam. Và như thế thì với chỉ Hoàng Đức, hay Bùi Tiến Dũng là chưa đủ. Chúng ta cần đóng góp nhiều hơn nữa những cầu thủ xuất sắc cho quốc gia.

Trung tâm Thể thao Viettel đào tạo cầu thủ từ gốc, bài bản, kỹ càng trong thời gian rất dài để các em không chỉ đủ xuất sắc đóng góp cho quốc gia, mà còn có nhân cách tốt. Khi ra sân, các em luôn hiểu rõ trọng trách mình đang mang với màu áo của câu lạc bộ, đội tuyển.

Chúng tôi luôn đào tạo để các em phải cảm thấy vinh dự, tự hào với điều đó. Cống hiến cho câu lạc bộ, cho đất nước cũng là động lực để các em nỗ lực, phấn đấu, để tốt hơn mỗi ngày.

Thành Dương