Kane Kêu Gọi Thủ Quân Các đội Tuyển Phản đối Qatar 623c3e8a108e8.jpeg

Kane kêu gọi thủ quân các đội tuyển phản đối Qatar

Thủ quân tuyển Anh Harry Kane muốn phát động phong trào biểu tình ở các đội tuyển trong đợt tập trung thi đấu quốc tế lần này.

“Đã có thảo luận giữa các thủ quân tại Tottenham. Có lẽ, chúng tôi sẽ bàn thêm với thủ quân các đội tuyển khác để xem có thể chung tay làm điều gì đó. Chúng tôi chưa đưa ra phát ngôn nào hết nhưng trong vài tuần hoặc vài tháng tới, chắc chắn tranh luận sẽ nổ ra và chúng tôi nên lên tiếng. Nếu các thủ quân, đại diện cho các quốc gia, lên tiếng cùng nhau, thông điệp sẽ mạnh mẽ hơn”, Kane nói với Guardian ngày 23/3.

Kane trong buổi tập chuẩn bị cho trận gặp Thụy Sỹ. Ảnh: Reuters.

Kane trong buổi tập chuẩn bị cho trận gặp Thụy Sỹ. Ảnh: Reuters.

FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar từ tháng 12/2010. Hơn một thập kỷ qua, quyết định này vấp phải phản ứng của nhiều tổ chức và cá nhân. Theo điều tra của truyền thông phương Tây, trong quá trình xây các sân vận động tổ chức World Cup 2022, hàng nghìn công nhân nhập cư đã thiệt mạng. Tuy nhiên, phía chủ nhà luôn phủ nhận. FIFA cũng khẳng định số người thiệt mạng thực sự ít hơn quá trình tổ chức ở các sự kiện lớn khác.

Trong đợt tập trung lần này, Kane và các đồng đội ở tuyển Anh được tóm tắt tình hình vụ việc hôm 22/3. Do đó, anh muốn các đội tuyển dự World Cup 2022 cùng lên tiếng về việc này và đã đề nghị sự giúp đỡ từ thủ quân tuyển Pháp Hugo Lloris, thủ quân Hàn Quốc Son Heung-min và thủ quân tuyển Xứ Wales Gareth Bale. Tiền đạo 28 tuổi kêu gọi sự tham gia từ thủ quân các đội tuyển khác. “Đây là điều tôi muốn làm. Tôi nghĩ nó sẽ tạo ra một thông điệp lớn hơn, mạnh mẽ hơn. Đây là một phần trách nhiệm của người mang băng thủ quân. Lên tiếng về những vấn đề này rất quan trọng thay vì lẩn tránh nó. Tôi tin các cầu thủ khác cũng vui khi lên tiếng về chuyện này. Hy vọng chúng tôi có thể tạo ra ảnh hưởng”, Kane nói.

Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, World Cup 2022 còn phải tổ chức từ tháng 11 đến tháng 12, thời điểm cắt ngang mùa giải thông thường của bóng đá châu Âu. Khi được hỏi liệu quyết định trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar có đúng đắn, Kane đáp: “Thực lòng mà nói, đây là câu hỏi khó. Đây không phải quyết định của chúng tôi, mà của FIFA. World Cup là một trong những giải đấu lớn nhất tôi từng tham dự và rõ ràng được trải nghiệm nó lần nữa sẽ rất tuyệt vời. Nhưng có những vấn đề chúng ta không thể làm ngơ. Tất nhiên, sẽ có những cảmj xúc trái chiều. Đối với tôi và tuyển Anh, chúng tôi sẽ kiểm soát những gì trong quyền hạn của mình. Điều này đảm bảo chúng tôi có thể sử dụng những nền tảng mình có để chung tay với mọi người nhưng cũng không để mất sự hào hứng với giải đấu. Chúng tôi sẽ học cách cân bằng hai khía cạnh đó”, tiền đạo tuyển Anh nói tiếp.

Anh đã giành vé dự World Cup 2022. Họ sẽ đá giao hữu với Thụy Sỹ vào ngày 26/3 và Bờ Biển Ngà ngày 29/3 trong đợt tập trung này.

Duy Đoàn (theo Guardian)