Ronaldo đạt Hiệu Suất Thấp Nhất Trên Hàng Công Bồ Đào Nha 623c3e850246f.jpeg

Ronaldo đạt hiệu suất thấp nhất trên hàng công Bồ Đào Nha

Bồ Đào NhaDù nhiều khả năng sẽ đá chính ở bán kết play-off World Cup 2022, Ronaldo đang đạt phong độ thấp nhất trong các tiền đạo Bồ Đào Nha từ đầu năm nay.

* Bồ Đào Nha – Bắc Macedonia: 2h45 ngày 25/3, giờ Hà Nội.

Từ khi trở lại Man Utd hè 2021, Ronaldo góp dấu giày vào 21 bàn, với 18 pha lập công và ba kiến tạo qua 32 trận trên mọi đấu trường. Trong khi đó, Diogo Jota là tiền đạo Bồ Đào Nha ghi bàn nhiều nhất tính trong năm nền bóng đá hàng đầu châu Âu mùa này. Anh góp dấu giày vào 22 bàn, gồm 19 bàn tự ghi và ba kiến tạo, qua 39 trận cho Liverpool.

Những người còn lại trên hàng công của Bồ Đào Nha là Andre Silva (RB Leipzig, ghi 15 và tám kiến tạo), Goncalo Guedes (Valencia, 13 bàn và năm kiến tạo), Rafael Leao (Milan, 11 bàn và sáu kiến tạo) và Joao Felix (Atletico, tám bàn và sáu kiến tạo).

Ronaldo trong buổi tập cùng tuyển Bồ Đào Nha ngày 23/3. Ảnh: Twitter / Selecao Portugal

Ronaldo trong buổi tập cùng tuyển Bồ Đào Nha ngày 23/3. Ảnh: Twitter / Selecao Portugal

Tuy nhiên, tính riêng năm 2022, Ronaldo mới ghi bốn bàn và không kiến tạo lần nào. Thậm chí, anh chỉ ghi một bàn trong 10 trận đầu năm 2022, và mới nâng cao thành tích nhờ hat-trick vào lưới Tottenham ở vòng 29 Ngoại hạng Anh ngày 12/3.

Silva đạt phong độ tốt nhất với bảy bàn và ba kiến tạo. Felix ghi sáu và kiến tạo bốn bàn, còn Leao có sáu bàn và ba kiến tạo. Guedes và Jota cùng ghi bảy và kiến tạo một bàn.

Trung bình, Silva ghi một bàn sau 132 phút trong năm 2022. Xếp sau lần lượt là Felix (156 phút), Jota (157), Guedes (173) , Leao (185) và Ronaldo (275).

Không chỉ có hiệu suất làm bàn kém nhất, Ronaldo cũng chưa từng xé lưới các đối thủ mà Bồ Đào Nha sắp đối đầu ở vòng play-off World Cup 2022, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Bắc Macedonia.

Tuy nhiên, theo báo Bồ Đào Nha ABola, HLV Fernando Santos vẫn sẽ xếp tiền đạo 37 tuổi đá chính trong trận bán kết play-off gặp Thổ Nhĩ Kỳ. Người đá cặp với anh nhiều khả năng là Jota.

Khi được hỏi về đội hình xuất phát của Bồ Đào Nha, HLV Santos nói trong buổi họp báo trước trận: “Tôi có một vài suy nghĩ. Không tích cực gì khi bạn chưa chốt đội hình 24 tiếng trước trận đấu. Nhưng tôi vẫn cân nhắc về một hoặc hai vị trí. Dù vậy, vấn đề không lớn lắm”.

Phân tích thêm về đối thủ, Santos nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều cầu thủ chất lượng, đang đá tại Anh, Pháp, Italy. Chúng tôi biết rõ về họ. Bồ Đào Nha phải đá với khát khao cháy bỏng, thậm chí phải hơn đối thủ. Calhanoglu là nhân tố chủ chốt, và hàng tiền đạo của Thổ Nhĩ Kỳ rất cơ động”.

Bồ Đào Nha có lợi thế chơi trên sân nhà Dragao trong trận bán kết play-off với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu thắng, Ronaldo và đồng đội sẽ tiếp tục chơi tại đây trong trận chung kết gặp Italy hoặc Bắc Macedonia.

Hồng Duy