Liên đoàn Bóng đá Nga Gửi đơn Kiện Fifa Và Uefa 62232f0ca3752.jpeg

Liên đoàn Bóng đá Nga gửi đơn kiện FIFA và UEFA

Ngày 1/3, trang chủ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo: “Sau các quyết định ban đầu được thông qua bởi Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, FIFA và UEFA quyết định rằng, tất cả các đội bóng của Nga, dù là ĐTQG hay các CLB sẽ bị đình chỉ tham gia các giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới. Các quyết định này đã được thông qua bởi Văn phòng Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, những cơ quan ra quyết định cao nhất của cả hai tổ chức về những vấn đề cấp bách”.

Liên đoàn Bóng đá Nga gửi đơn kiện FIFA và UEFA - 1

Các đội bóng Nga bị FIFA và UEFA loại khỏi các giải đấu (Ảnh: Getty).

Quyết định của FIFA và UEFA khiến ĐT Nga không được tranh tài ở vòng play-off World Cup 2022, ĐT nữ Nga không được dự EURO 2022 và CLB Spartak Moscow bị loại khỏi Europa League 2021/2022.

Liên đoàn Bóng đá Nga (RFU) phản đối lệnh cấm của hai tổ chức bóng đá này. Thông báo trên trang chủ, RFU cho biết sẽ gửi đơn lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) để đòi công bằng cho các đội bóng và vận động viên.

RFU yêu cầu FIFA và UEFA gỡ bỏ tất cả các lệnh cấm với các ĐTQG nam và nữ của Nga ở tất cả các giải đấu cũng như bồi thường thiệt hại nếu có. RFU nhấn mạnh, sự việc này phải được giải quyết nhanh chóng để đảm bảo quyền lợi và khả năng tham gia các giải đấu của đội bóng Nga.

RFU khẳng định: “FIFA và UEFA không có cơ sở pháp lý khi loại ĐT nga. Điều này vi phạm các nguyên tắc cơ bản của RFU với tư cách là thành viên của FIFA và UEFA, bao gồm cả các quyền tham gia giải đấu. Ngoài ra, quyết định loại ĐT Nga khỏi vòng loại World Cup 2022 trước sức ép từ các đội bóng khác là vi phạm nguyên tắc thể thao và luật chơi công bằng”./.