MU đấu Man City: Khi Rangnick thiếu thước ngắm

Sự tích cực về điểm số

Khi Ralf Rangnick chính thức tiếp quản công việc huấn luyện, MU đang phải đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng Premier League, bất chấp những bàn thắng đều đặn của Cristiano Ronaldo.

MU đấu Man City: Khi Rangnick thiếu thước ngắm - Bóng Đá

 Rangnick giúp MU giành nhiều điểm hơn so với MU.

Sau 13 trận đấu dưới sự chỉ đạo của nhà cầm quân người Đức ở giải Ngoại hạng Anh, vị trí hiện tại của Quỷ đỏ là thứ 4.

So với chu kỳ của Ole Gunnar Solskjaer, hiệu quả mà Rangnick mang lại tốt hơn. Ít nhất là xét theo điểm số cùng sự cải thiện về thứ hạng.

Trong thời gian Rangnick áp dụng phương pháp của riêng mình, đội chỉ phải nhận đúng 1 thất bại (trước Wolves) và giành được tổng cộng 26 điểm.

Có nghĩa là trung bình Quỷ đỏ giành 2 điểm mỗi trận đấu với cựu thuyền trưởng RB Leipzig.

Trong nửa đầu mùa, đội bóng thành Manchester thua đến 5 trận. Số điểm trung bình trong 14 trận trước đó chỉ là 1,5 – nguyên nhân khiến Solskjaer mất việc.

MU đấu Man City: Khi Rangnick thiếu thước ngắm - Bóng Đá

 Hiệu quả của MU ở Premier League mùa này.

Mức chênh lệch 0,5 là khoảng cách không hề nhỏ chút nào, trong bối cảnh giải Ngoại hạng đua tranh khốc liệt và cơ hội đua tranh suất Champions League mùa sau vẫn dành cho đội xếp thứ 8.

Điểm trung bình mà MU giành được với Rangnick cũng nhỉnh hơn so với chính họ mùa trước. Khi ấy, đội kết thúc ở vị trí á quân Premier League với xấp xỉ 1,95 điểm.

Khi MU thiếu thước ngắm

Rangnick bắt đầu hành trình với bóng đá Anh bằng việc giành 6 điểm tuyệt đối sau 2 trận Premier League và không để thủng lưới.

MU đấu Man City: Khi Rangnick thiếu thước ngắm - Bóng Đá

 Thống kê về MU của Rangnick ở Premier League.

Thế nhưng, sự tích cực không duy trì lâu. Hạn chế trong phương pháp 4-2-2-2 mà ông xây dựng bộc lộ khiến hiệu quả rất thấp, nên MU phải vận hành theo cách cũ 4-2-3-1.

Rangnick không có nhân tố phù hợp để phát triển ý tưởng của mình. Từ đó, hạn chế bộc lộ: hiệu suất dứt điểm của MU rất kém.

Với Rangnick, MU kiểm soát bóng trung bình 56%. Số đường chuyền trung bình mỗi trận từ 494,3 tăng lên 507,8.

MU đặc biệt dứt điểm rất nhiều với Rangnick. 203 cú sút được tung ra trong 13 trận gần nhất, trung bình 15,6 lần mỗi 90 phút.

Chỉ có điều, đội bóng thiếu thước ngắm, khi chỉ ghi 20 bàn. Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của Quỷ đỏ chỉ là 9,85%, thấp hơn nhiều mức trung bình của cả mùa giải (15,7%).

MU đấu Man City: Khi Rangnick thiếu thước ngắm - Bóng Đá

 Hiệu suất tấn công của MU dưới thời Rangnick không cao.

Khi MU chủ động tấn công, hiệu suất tỷ lệ nghịch. Bằng chứng: trước Watford, CLB kiểm soát bóng 67,3%,676 đường chuyền và dứt điểm 22 lần (cao nhất với Rangnick) nhưng không ghi bàn; trước đó, đội giữ bóng 44,5%, chỉ có 340 đường chuyền (tỷ lệ sở hữu thấp nhất cùng Rangnick) và có chiến thắng 4-2.

Có thể thấy, Solskjaer dù không thành công nhưng để lại trong đội hình thói quen phản công rình rập cơ hội. Với nhà cầm quân người Na Uy, MU cần 52,5 phút để có 1 bàn thắng và hiện tăng lên 58,5 phút.

Kết quả của sự khác biệt này: MU thua ít hơn, nhưng tỷ lệ hòa tăng đột biến, từ 21,43 số trận tăng lên 38,46% với Rangnick (5 trận hòa, so với 3 trận hòa ở 14 vòng đầu).

Derby Manchester với đội đầu bảng Man City là lần đầu tiên Rangnick có dịp đối mặt với đối thủ thuộc nhóm Big 6. Chiến lược gia 63 tuổi này cần điều chỉnh thước ngắm để hy vọng có được kết quả tích cực tại Etihad, nơi khởi đầu cho tháng Ba bão táp.

Nguồn: VietNamNet
Đại Phong | 11:45 03/03/2022