Neville Bảo Vệ Abramovich 62208f363875a.jpeg

Neville bảo vệ Abramovich

AnhĐề cao những tác động tích cực Roman Abramovich mang lại cho Ngoại hạng Anh hai thập kỷ qua, cựu hậu vệ Gary Neville không muốn tỷ phú Nga rời Chelsea hay bóng đá Anh.

“Căng thẳng Ukraine – Nga gần đây khiến quan hệ giữa Chelsea với Abramovich trở thành một vấn đề lớn”, Neville nói hôm 2/3. “Tôi cảm thấy Abramovich không nên bị đẩy khỏi Chelsea, hay khỏi bóng đá Anh. Tôi không muốn điều đó”.

Hôm 2/3, tỷ phú Roman Abrahmovich quyết định bán Chelsea sau 19 năm sở hữu, vì những sức ép từ việc Nga đưa quân vào Ukraine một tuần qua. Trước đó, ông chỉ giao lại quyền quản lý cho Quỹ từ thiện của CLB, gồm John Devine, Paul Ramos, Piara Powar, Emma Hayes, Hugh Robertson và Bruce Buck.

Về quyết định của Abramovich, Neville bình luận: “Ông ấy đang lùi bước. Abrahmovich đang đi ngược lại trên con đường của mình. Ông ấy thấy nguy cơ của việc sở hữu CLB tại Anh lúc này”.

Abramovich trên khán đài VIP sân Stamford Bridge là hình ảnh quen thuộc với Chelsea trong các trận đấu sân nhà gần 20 năm qua. Ảnh: Alamy

Abramovich trên khán đài VIP sân Stamford Bridge là hình ảnh quen thuộc với Chelsea trong các trận đấu sân nhà gần 20 năm qua. Ảnh: Alamy

Abramovich mua Chelsea từ năm 2003 với giá 140 triệu bảng (190 triệu USD), mở ra thời kỳ cực thịnh cho đội chủ sân Stamford Bridge. Dưới thời ông, Chelsea đã năm lần vô địch Ngoại hạng Anh, đoạt hai Champions League, hai Europa League, năm Cup FA và một Siêu Cup châu Âu và một FIFA Club World Cup.

Neville ca ngợi tầm ảnh hưởng của doanh nhân 55 tuổi: “Tôi tôn trọng Abramovich và Chelsea. Ông ấy là chủ sở hữu Chelsea gần 20 năm qua, giúp CLB thách thức các thế lực giàu truyền thống như là Man Utd, Liverpool và Arsenal. Chelsea được đầu tư, giống Blackburn với Jack Walker nhiều năm trước đó, Leicester City đăng quang Ngoại hạng Anh, Man City và chủ sở hữu giàu có Abu Dhabi. Nhờ đó, Ngoại hạng Anh là giải đấu mạnh mẽ, cạnh tranh hơn, và được ngưỡng mộ trên khắp thế giới”.

Cựu hậu vệ dành trọn cả sự nghiệp cho Man Utd, giai đoạn 1992–2011, đồng thời khẳng định Anh có thể hưởng lợi từ việc đầu tư vào bóng đá, như việc Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) tiếp quản Newcastle, hay Tập đoàn Abu Dhabi United Group (ADUG) giúp Man City trở thành thế lực. Ông nói: “Chúng ta nên chấp nhận các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng điều đó phải đi kèm với một số tiêu chuẩn. Tôi muốn những quốc gia đó trở nên tốt đẹp hơn, và tôi tin công dân ở những quốc gia đó muốn có một cuộc sống tốt hơn. Nước Anh có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách tích cực. Tôi luôn nghĩ rằng chúng ta sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn bằng cách chấp nhận các nhà đầu tư nước ngoài đến với đất nước xa lạ”.

Neville cũng đề xuất việc thành một một cơ quan quản lý độc lập để xác định những người đủ khả năng điều hành các CLB. Ông phân tích: “Tôi nghĩ bóng đá ở Anh quá quan trọng để người hâm mộ và CLB không hiểu tiêu chí để sở hữu một CLB là gì. Cần phải có một cơ quan quản lý độc lập xác định vấn đề này”.

Hồng Duy (theo Sportmail)