Nhà Glazer Cân Nhắc Bán Bớt Cổ Phần Man Utd 62fe0b09e0c7f.jpeg

Nhà Glazer cân nhắc bán bớt cổ phần Man Utd

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, nhà chủ Glazers muốn bán một phần nhỏ cổ phiếu của Man Utd.

Số cố phần mà nhà Glazer định bán chỉ là phần thiểu số. Chủ sở hữu vẫn muốn kiểm soát phần lớn cổ phần và quyền biểu quyết tại Man Utd. CLB chưa bình luận về việc này.

Anh em nhà Glazer trong một lần tới xem Man Utd. Ảnh: Reuters.

Anh em nhà Glazer trong một lần tới xem Man Utd. Ảnh: Reuters.

Nhà Glazer mua Man Utd từ năm 2005. Gia đình tài phiệt Mỹ đã vay phần lớn số tiền dùng để thâu tóm CLB. Sau khi tiếp quản, họ chuyển các khoản nợ đó cho chính CLB, dẫn đến việc Man Utd từ không nợ thành gánh nợ gần một tỷ USD.

Sau khi thâu tóm hết cổ phần, nhà Glazer rút Man Utd khỏi thị trường chứng khoán Anh. Năm 2012, họ đưa CLB lên sàn chứng khoán New York với 10% cổ phần được bán cho công chúng.

Cổ phiếu bán cho công chúng, loại A có quyền biểu quyết thấp hơn 10 lần so với cổ phiếu mà nhà Glazer giữ lại, loại B. Gia đình tài phiệt Mỹ vẫn đang nắm hơn 70% cổ phần Man Utd và quyền biểu quyết lớn hơn.

Nhà Glazer luôn bị chỉ trích là không hiểu quản lý bóng đá và phó mặc Man Utd cho các lãnh đạo người Anh. Từ năm 2013, “Quỷ Đỏ” chưa giành lại Ngoại hạng Anh, dù chi ròng nhiều nhất giải.

Hè 2022, CĐV Man Utd liên tục biểu tình đòi nhà Glazer bán CLB. Một số CĐV đã kêu gọi không vào sân trong trận tiếp Liverpool ngày 22/8.

Man Utd đang xếp cuối Ngoại hạng Anh 2022-2023. Quỷ Đỏ để thua cả hai trận đầu với tỷ số 1-2 trước Brighton và 0-4 trước Brentford. Họ đang cần một kết quả tốt khi gặp Liverpool để thoát khỏi khủng hoảng.

Thanh Quý (theo Bloomberg)