Park: ‘nếu Tái Sinh, Tôi Không Muốn Làm Hlv’ 62c6abfe0974c.jpeg

Park: ‘Nếu tái sinh, tôi không muốn làm HLV’

Hàn QuốcTrong chương trình “You quiz on block” của Hàn Quốc được công chiếu hôm 6/7, HLV Park Hang-seo cho biết chưa chắc đã làm HLV bóng đá nếu được chọn lại.

HLV Park Hang-seo chỉ đạo các cầu thủ Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối 22/5. Ảnh:Đức Đồng

HLV Park chỉ đạo các cầu thủ Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối 22/5. Ảnh: Đức Đồng

Năm 2000, HLV Park Hang-seo bắt đầu sự nghiệp với vai trò trợ lý ở đội tuyển Hàn Quốc và giành giải tư World Cup 2002. Cùng năm, ông dẫn dắt U23 Hàn Quốc đá ASIAD trên sân nhà. Tuy nhiên, việc chỉ giành huy chương đồng khiến HLV Park chịu chỉ trích và bị sa thải. Sau này, ông dẫn dắt các CLB ở K.League như Gyeongnam FC (2005 – 2007), Jeonnam Dragons (2008 – 2010), Sangju Sangmu (2012 – 2015), Changwon FC (2017).

Park cho biết chính việc nhiều lần nhận chức HLV, đối mặt áp lực rồi phải xin nghỉ hay bị sa thải làm ông bị chứng rối loạn hoảng sợ. “Tôi từng cảm thấy như mình sắp chết”, HLV Park chia sẻ khi tham dự talkshow ở quê nhà. “Khi tôi làm HLV trưởng Sangju Sangmu, tôi hai lần bị sốc và được đưa đi cấp cứu. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ nói rằng tôi bị chứng rối loạn hoảng sợ. Tôi vẫn phải dùng thuốc đến bây giờ. Tôi nghĩ là do tôi quá căng thẳng về kết quả”.

Qua điều trị, HLV Park đã thích nghi được với áp lực. Bây giờ, ông xem thành tích là cơn gió thoảng qua, sau mỗi thành công lại nhanh chóng quên đi để tập trung cho những mục tiêu mới. Nhà cầm quân người Hàn Quốc chia sẻ: “Tôi nghĩ ai mà chẳng sống như vậy, đối mặt và chịu áp lực. Ai đến khi già rồi cũng phải nhường lại vị trí thôi”.

Khi được hỏi nếu chọn lại ông sẽ làm nghề gì, HLV Park đưa ra câu trả lời khiến người dẫn chương trình bất ngờ. Ông cho hay: “Nếu tái sinh, tôi không muốn trở thành một HLV bóng đá. Tôi đã trải qua rất nhiều chuyện và tự đặt câu hỏi liệu tôi có thể làm lại không?”.

Nhưng sau thoáng ngần ngừ, ông bảo đã theo bóng đá từ khi 16 tuổi và đó là điều ông có thể làm tốt nhất. “Dù sao tôi cũng có sự nghiệp đáng tự hào và không thể nào quên”, ông kết luận.

HLV Park chuẩn bị nghỉ hưu cuối 2017 khi thành tích của Changwon FC không tốt. Nhưng rồi, ông nhận được lời mời từ Việt Nam và được vợ động viên, quyết định lần đầu xuất ngoại làm việc. Quyết định này mở ra chương mới thành công trong sự nghiệp của HLV Park khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam giành á quân giải U23 châu Á 2018, vô địch AFF Cup 2018, SEA Games 2019 và vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

HLV Park về Hàn Quốc hôm 20/6 để mừng sinh nhật 100 tuổi của mẹ. Ông dự kiến trở lại Việt Nam vào giữa tháng 7. Hiện tại, công việc theo dõi V-League 2022 được giao cho trợ lý Lee Young-jin.

Lâm Thoả