PSG và Real hứa hẹn tiệc tấn công nhờ luật mới

Luật bàn thắng sân khách được UEFA hủy bỏ từ mùa giải này có thể giúp những đội bóng có hàng công mạnh như PSG và Real hứng khởi hơn.

Theo báo Pháp Le Parisien, số đông cầu thủ tán dương quyết định của UEFA về việc bỏ luật bàn trên sân khách ở các Cup châu Âu. Điều này giúp họ bớt lo lắng về việc phòng ngự khi đá trên sân nhà, từ đó bung sức tấn công.

Messi đã ghi 5 bàn cho PSG ở Champions League mùa này. Ảnh: Marca

Messi đã ghi 5 bàn cho PSG ở Champions League mùa này. Ảnh: Marca

“Benzema hay bất cứ cầu thủ Real nào ghi bàn ở Parc des Princes cũng không phải thảm họa cho PSG”, Le Parisien bình luận. “Dĩ nhiên, PSG phải tấn công để đảm bảo có bàn thắng từ Kylian Mbappe hay Lionel Messi. Điều kiện bây giờ rất đơn giản: Bạn phải ghi nhiều hơn đối thủ một bàn. Tỷ số 3-2 hay 1-1 trên sân nhà không còn đáng lo”.

Luật bàn thắng sân khách của UEFA được áp dụng từ 1965 và trở thành điều luật đặc biệt so với các giải Cup khác trên thế giới. Luật này khiến nhiều đội điêu đứng khi để thủng lưới trên sân nhà. Những trận lượt đi vì thế có xu hướng ngày càng thận trọng, kém hấp dẫn. Đội chủ nhà ở lượt về cũng chịu thiệt nếu hai đội hòa sau 90 phút. Khi vào hiệp phụ, một bàn của đội khách có giá trị bằng hai bàn của chủ nhà.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin thừa nhận luật bàn thắng sân khách vài năm qua đã làm mất mục đích ban đầu là giúp các trận đấu hấp dẫn hơn. “Công bằng mà nói, luật này không còn quan trọng như xưa”, Le Parisien dẫn lời Ceferin. “UEFA muốn tạo ra sự nhất quán trên toàn châu Âu. Chúng tôi xem xét phong cách thi đấu, chất lượng trận đấu và nhiều yếu tố khác để kết luận lợi thế sân nhà ngày càng giảm”.

Theo UEFA, tỷ lệ thắng sân nhà và sân khách hiện tại được thu hẹp đáng kể so với trước. Thập niên 1970, đội chủ nhà đạt tỷ lệ thắng 61%, còn đội khách chỉ 19%. Hiện tại, đội chủ nhà thắng 47% số trận, và đội khách đạt 30%.

PSG Real từng gặp nhau ba lần ở cách vòng knock-out Cup châu Âu và chưa phân định thắng bại bằng luật bàn thắng sân khách, cũng như không có hiệp phụ hay loạt luân lưu.

Vy Anh (theo Le Parisien)