Quang Hải Và Chuyện ứng Xử Của Những Người đàn ông 622f0c74b5714.jpeg

Quang Hải và chuyện ứng xử của những người đàn ông

Quang Hải là tên tuổi lớn của bóng đá Việt Nam. Tương lai của anh, cuộc chia tay CLB Hà Nội vào ngày 12/4 tới đây sẽ là sự kiện “bom tấn” của làng cầu nội. Mối lương duyên giữa Quang Hải và bầu Hiển thực sự là câu chuyện nổi bật mà người ta sẽ còn nhắc đến nhiều năm nữa.

Ma trận tin đồn

Hà Nội FC bước vào trận đấu đầu tiên của mùa giải mới. Nhưng trong trận đấu với CLB TP.HCM ở vòng 1 V-League 2022, Quang Hải không có tên trong danh sách đăng kí. Theo lý giải của HLV Chun Jae Ho ở buổi họp báo sau trận, cầu thủ người Đông Anh bị chấn thương ở lưng. Ông còn khẳng định vẫn chưa biết khi nào Quang Hải có thể trở lại.

Quang Hải và chuyện ứng xử của những người đàn ông - 1

Quang Hải là ngôi sao lớn nên bản hợp đồng của anh với Hà Nội FC kết thúc là sự kiện chấn động. Ảnh: Hoàng Linh.

Hợp đồng của Quang Hải với Hà Nội có thời hạn tới 12/4 tới. Nghĩa là chỉ còn gần 1 tháng nữa, Quang Hải sẽ không còn thuộc biên chế của CLB Thủ đô nếu không tái ký hợp đồng. Nhiều nguồn tin cho rằng việc Quang Hải và Hà Nội không thể tìm được tiếng nói chung là ở khía cạnh tài chính.

Cụ thể, đội bóng Thủ đô đề nghị bản hợp đồng có thời hạn 3 năm với mức lương 200 triệu/tháng kèm theo khoản tiền lót tay 4,5 tỷ/năm. Việc tăng lên mức 200 triệu/tháng là một con số khổng lồ trong bối cảnh cầu thủ nhận lương cao nhất ở Hà Nội hiện tại là Văn Quyết cũng chỉ khoảng 60 triệu/tháng. Tuy nhiên, Quang Hải lại đòi hỏi một con số cao hơn thế, được cho là 400 triệu/tháng. CLB Hà Nội không thể đáp ứng vì nguy cơ rơi vào tình trạng bất cân bằng lương giữa các cầu thủ.

Quang Hải im lặng trước ma trận tin đồn, nhưng người đại diện của anh đã lên tiếng. Ông này khẳng định: “Từ việc lật kèo, các con số được đưa ra, đi hay ở, gia hạn hay không, cho đến thông tin các CLB quan tâm… vẫn chỉ ở mức tin đồn”. Về phần mình, CLB Hà Nội cũng im lặng. Họ chờ bầu Hiển, người có tiếng nói quyết định cuối cùng trong thương vụ này lên tiếng. Có thể, nội trong tuần này, tương lai của Quang Hải sẽ được quyết định.

Đếm ngược ngày Quang Hải ra đi

Nếu mọi chuyện đơn giản chỉ ở khía cạnh tài chính, rất nhiều người tin bầu Hiển sẽ có cách giải quyết êm thấm, đủ để Quang Hải thấy hạnh phúc và đặt bút kí vào bản hợp đồng mới. Nhưng nếu Quang Hải thực sự muốn ra đi, nó lại là một vấn đề khác.

Quang Hải và chuyện ứng xử của những người đàn ông - 2

Quang Hải muốn xuất ngoại thi đấu thay vì “bơi” trong môi trường V-League.

Một số nguồn tin khẳng định Quang Hải không muốn kí hợp đồng mới với Hà Nội vì anh muốn xuất ngoại. Ở tuổi 24, độ chín nhất trong sự nghiệp, Quang Hải muốn ra đi tìm thử thách mới trong bối cảnh anh đã có đầy đủ những vinh quang cùng đội bóng Thủ đô. Quang Hải cùng người đại diện đang tính đường sang châu Âu thi đấu. Trước đó, anh cũng được nhiều đội bóng của Hàn Quốc, Nhật Bản hay Latvia quan tâm.

Nếu đây là lý do chính, bên được sẽ là Quang Hải, trong khi Hà Nội lại mất rất nhiều. Quang Hải tự do chọn cho mình đội bóng mới, nơi anh được thỏa sức với những thách thức mới. Ngược lại, Hà Nội sẽ không thu được một xu từ cầu thủ được đánh giá là ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt hiện nay.

V-League là giải bóng đá chuyên nghiệp có tỷ lệ chuyển nhượng tự do rất cao. Rất hiếm khi người ta được chứng kiến hai CLB V-League đàm phán để mua bán một cầu thủ khi đang còn hợp đồng. Thông thường, các vụ chuyển nhượng diễn ra khi cầu thủ hết hạn hợp đồng với CLB cũ. Anh ta sẽ đàm phán với CLB mới và nhận những khoản tiền lót tay khổng lồ. Các CLB cũ thường không nhận được bất cứ khoản tiền chuyển nhượng nào.

Rất nhiều người nói rằng Quang Hải là một cầu thủ trọng nghĩa tình. Về lý thuyết, anh có thể đặt bút kí vào một hợp đồng mới với Hà Nội, để trong trường hợp ra đi, anh giúp Hà Nội thu về một khoản tiền chuyển nhượng. Nhưng thực tế, Quang Hải chưa phải là một ngôi sao thực sự lớn ở đẳng cấp châu lục, nơi các CLB sẵn sàng bỏ tiền ra để mua anh. Nếu kí mới với Hà Nội, Quang Hải coi như tự buộc chân mình, không thể thỏa ước mơ với những thử thách mới. Nói một cách khác, để Hải muốn ra nước ngoài chơi bóng, không gia hạn hợp đồng là được cho là giải pháp hợp lý nhất.

Vì thế, khi thời hạn hợp đồng cũ của Quang Hải càng ngắn lại, ngày Hà Nội FC mất trắng Quang Hải càng rõ ràng hơn.