Quốc Việt đoạt Vua Phá Lưới U19 Đông Nam Á 62d2898e6b7e5.jpeg

Quốc Việt đoạt Vua phá lưới U19 Đông Nam Á

IndonesiaTiền đạo Nguyễn Quốc Việt thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên kể từ Nguyễn Văn Toàn, sở hữu nhiều bàn nhất ở một giải U19 Đông Nam Á.

Quốc Việt độc chiếm giải thưởng này với năm bàn. Anh lập cú đúp ở trận thứ hai, giúp Việt Nam thắng Philippines 4-1. Đến lượt áp chót vòng bảng, tiền đạo người Hải Phòng lại ghi thêm hai bàn để đội nhà hạ Myanmar 3-1. Ở trận tranh giải Ba hôm qua, Quốc Việt gỡ hoà 1-1 cho Việt Nam, trước khi đội thắng Thái Lan 5-3 ở loạt đá luân lưu.

Có ba cầu thủ ghi bốn bàn tại giải, là Hokky Caraka, Rabbani Tasnim (Indonesia) và Peeter Phanthavong (Lào). Cầu thủ Việt Nam ghi nhiều bàn thứ hai là tiền vệ đội trưởng Khuất Văn Khang, với ba bàn.

Quốc Việt (phải) mừng bàn vào lưới Myanmar hôm 8/7 ở U19 Đông Nam Á tại Indonesia. Ảnh: VFF

Quốc Việt (phải) mừng bàn vào lưới Myanmar hôm 8/7 ở U19 Đông Nam Á tại Indonesia. Ảnh: VFF

Quốc Việt thành cầu thủ thứ năm của Việt Nam đoạt Vua phá lưới giải, kể từ năm 2006. Trước đó, Huỳnh Phúc Hiệp (2006), Nguyễn Văn Thạnh (2010), Nguyễn Xuân Nam (2011) và Nguyễn Văn Toàn (2013) từng được vinh danh. Trong đó, Xuân Nam đang cùng Egy Maulana Vikri (Indonesia) giữ kỷ lục ghi nhiều bàn nhất ở một kỳ U19 Đông Nam Á, với tám bàn.

Nhưng Vua phá lưới kỳ này ghi ít bàn nhất kể từ năm 2009, nếu chỉ tính những giải có nhiều hơn bốn đội tham dự. Năm đó, tiền đạo Thamil Arasu Ambumamee (Malaysia) cũng đứng đầu với năm bàn.

Trong danh sách Vua phá lưới tại giải trong lịch sử, có hai ngôi sao châu Á gồm Alireza Jahanbakhsh và Sardar Azmoun (Iran). Họ đều giật giải sau khi ghi bốn bàn năm 2012, nơi Iran dự với tư cách khách mời. Jahanbakhsh từng chơi ba mùa Ngoại hạng Anh cho Brighton, còn Azmoun từng đoạt Vua phá lưới Nga mùa 2019-2020.

Năm bàn giúp Quốc Việt đoạt Vua phá lưới U19 Đông Nam Á 2022

Năm bàn giúp Quốc Việt đoạt Vua phá lưới U19 Đông Nam Á 2022

Năm bàn giúp Quốc Việt đoạt ngôi Vua phá lưới giải U19 Đông Nam Á 2022.

Đây không phải lần đầu Quốc Việt đoạt Vua phá lưới. Anh từng nhiều lần làm được như vậy ở các giải U17, U19 và U21 quốc gia. Khả năng săn bàn của Quốc Việt giúp anh được nhiều người đặt biệt danh “Vua giải trẻ”, thay thế Nguyễn Quang Hải ngày trước.

Quốc Việt sinh ngày 4/5/2003 tại Hải Phòng, nhưng từng giúp Hải Dương vô địch U13 quốc gia. Anh thi đỗ vào lò đào tạo HAGL JMG, trước khi được chuyển sang Nutifood. Điểm mạnh của Quốc Việt là tốc độ, khả năng chọn vị trí và dứt điểm. Nhưng các kỹ năng độc lập tác chiến, làm tường hay chuyền bóng của anh vẫn cần cải thiện. Quốc Việt vẫn chưa từng chơi ở V-League, và ngày anh ra mắt sân chơi chuyên nghiệp vẫn còn xa khi tiền đạo 19 tuổi thậm chí chưa được thử sức ở hạng Nhất.

Xuân Bình