Roman Abramovich: Đằng Sau Mọi Gia Sản Kếch Xù Là Một Tội ác 6230541b3d9cd.jpeg

Roman Abramovich: Đằng sau mọi gia sản kếch xù là một tội ác

 

Conte nói về việc Abramovich bán Chelsea

Abramovich, 55 tuổi, đã bị đưa vào danh sách các cá nhân bị trừng phạt của Vương quốc Anh vào thứ Năm tuần trước, dẫn đến việc tài sản của ông bị đóng băng và gây ra áp lực tài chính lớn cho Chelsea, CLB bóng đá mà ông sở hữu từ năm 2003.

Nhà tài phiệt này có mối liên hệ mật thiết với Vladimir Putin, người đã ra lệnh tấn công vào Ukraine từ hồi tháng 2, dẫn đến việc những người Nga giàu có sống ở nước ngoài bị liên lụy. Abramovich, cùng với hàng chục người đồng hương, đã bị đóng băng tài sản ở Vương quốc Anh.

Chelsea khủng hoảng, Roman Abramovich đã có quyết định cuối cùng - Bóng Đá

 Abramovich đang bị đóng băng tài sản ở Chelsea.

BBC đã tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc sự giàu có của Abramovich từ 4 năm trước thông qua chuyên mục Panorama, phát hiện ra những mối liên hệ đáng kể của ông với tội tham nhũng, trộm cắp và cáo buộc bắt cóc.

Các nhà điều tra đã tiếp cận được với một tài liệu bí mật dài 5 trang được cho là đã bị tuồn lậu ra khỏi Nga, trong đó tuyên bố rằng Roman đã bị cảnh sát giam giữ vì tình nghi ăn cắp một xe lửa chở dầu diesel và bán nó vào năm 1992. Các luật sư của ông trả lời BBC rằng vụ việc chỉ là một sự hiểu lầm, tuy nhiên vị cảnh sát trưởng Matxcơva đưa ra lệnh bắt giữ Roman sau vụ án đã biến mất không dấu vết.

Cuộc điều tra sau đó chuyển sự chú ý sang giữa những năm 1990, khi Abramovich thâm nhập vào ngành năng lượng Nga nhờ một cuộc đấu giá gian lận và một khoản hối lộ chính phủ. Khi đó Roman muốn mua các cơ sở dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước với giá ưu đãi, nhưng thời điểm này ông chưa có ảnh hưởng chính trị nên không được ưu ái.

Boris Berezovsky, một nhà tài phiệt đồng nghiệp, được cho là đã đề nghị Abramovich trả 10 triệu USD cho một quan chức Điện Kremlin để được hỗ trợ. Mục tiêu dự định của vụ hối lộ là Alexander Korzhakov, bạn thân của tổng thống Boris Yeltsin lúc bấy giờ. Korzhakov phủ nhận việc nhận hối lộ nhưng xác nhận với BBC rằng Berezovsky đã cố thuyết phục mình. Bất kể số tiền được xử lý như thế nào, kế hoạch của Abramovich đã hoạt động và ông đã mua lại công ty dầu Sibneft sau một cuộc đấu giá.

Abramovich đã mua Sibneft với giá 250 triệu đô la, thấp hơn khoảng 2,7 tỷ đô la so với giá trị của nó, và sau đó sẽ bán lại cho chính phủ với giá 13 tỷ đô la vào năm 2005.

Theo một tài liệu từ Tây Ban Nha thì Abramovich – người từng là thống đốc khu vực dưới thời Putin trong 8 năm – cũng chịu trách quản lý lợi ích kinh tế cá nhân của tổng thống. Đây là điều mà luật sư của Abramovich phủ nhận, trong khi họ cũng bác bỏ việc ông được Yeltsin hoặc Putin bảo vệ.

Kidnapping, theft and corruption: Damning revelations of Roman Abramovich probe in full - Bóng Đá

 Abramovich bị BBC điều tra nhiều năm.

Trong một giao dịch đáng ngờ khác vào năm 2002, Abramovich đã mua lại công ty dầu khí Slavneft sau khi có những cáo buộc về việc một nhà đầu tư đối thủ bị bắt cóc. Công ty Trung Quốc CNPC được cho là sẵn sàng trả gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh nhưng đại diện của họ được cho là đã bị bắt cóc khi đến sân bay Moscow. CNPC sau đó từ bỏ thương vụ và một lần nữa, Abramovich mua lại công ty với một khoản phí hời.

Thanh Vũ | 12:34 15/03/2022