Thách Thức Chờ Người Kế Nhiệm Hlv Park Hang Seo Tại U23 Việt Nam 6210bb09e54e2.jpeg

Thách thức chờ người kế nhiệm HLV Park Hang Seo tại U23 Việt Nam

Giải U23 châu Á 2022 sẽ đánh dấu cột mốc đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Lần đầu tiên sau 4 năm, khu vực kỹ thuật của U23 Việt Nam không còn sự hiện diện của HLV Park Hang Seo.

Sau SEA Games 31, nhà cầm quân 64 tuổi sẽ rời ghế để nhường chỗ cho HLV mới. Nhiệm vụ của tân HLV này là dẫn dắt U23 Việt Nam thi đấu lần lượt tại giải U23 châu Á 2022 và ASIAD 2022. Cả hai giải đấu đều khó, mang lại thách thức cho HLV mới.

Thách thức chờ người kế nhiệm HLV Park Hang Seo tại U23 Việt Nam - 1

U23 Việt Nam (áo đỏ) đá giao hữu với CLB Long An trước giải U23 Đông Nam Á. 

Chờ người kế nhiệm Park Hang Seo 

VFF đang tiến hành tìm người thay thế HLV Park Hang Seo. Chúng tôi sẽ công bố thông tin khi chính thức hoàn tất các thủ tục“, một lãnh đạo VFF chia sẻ với VTC News.

HLV Park Hang Seo sẽ dẫn dắt đội U23 Việt Nam dự nốt SEA Games, sau đó lui về tập trung chuyên môn cho ĐTQG, nhường lại U23 Việt Nam cho HLV mới. Đây là một phần trong thỏa thuận hợp đồng mới của HLV Park Hang Seo với VFF, ký kết hồi đầu tháng 11/2021. 

Dự kiến, danh tính tân HLV trưởng U23 Việt Nam sẽ được công bố cuối tháng 2. Theo tìm hiểu của VTC News, tân HLV U23 Việt Nam cũng là người Hàn Quốc, được chọn lọc trên cơ sở tham vấn HLV Park Hang Seo.

Rất có thể, HLV mới của đội U23 sẽ có một số điểm tương đồng về triết lý huấn luyện, cách lựa chọn con người lẫn tư duy chiến thuật với HLV Park Hang Seo. Điều này đảm bảo các cầu thủ, vốn đã được dẫn dắt bởi thầy Park trong thời gian dài, sẽ không bị ngợp, đồng thời giúp quá trình chuyển giao ở đội diễn ra suôn sẻ.

Quan trọng nhất là sự kế thừa, thay vì đập đi xây lại. HLV Park Hang Seo xây nền tảng tốt cho đội U23 tại SEA Games để tạo điều kiện thuận lợi cho người tiền nhiệm“, BLV Vũ Quang Huy khẳng định. 

Thách thức chờ người kế nhiệm HLV Park Hang Seo tại U23 Việt Nam - 2

Dấu ấn HLV Park Hang Seo ở các cấp độ đội tuyển Việt Nam là rất đậm nét. 

Tuy nhiên, ngay cả khi kế thừa một nền tảng tốt, thử thách chờ tân HLV U23 Việt Nam cũng rất lớn. Thứ nhất, thời gian để U23 Việt Nam chuẩn bị cho giải U23 châu Á không nhiều. SEA Games 31 hạ màn ngày 23/5, sau đó 9 ngày là khai mạc giải U23 châu Á tại Uzbekistan. Tức là U23 Việt Nam chỉ có 1 tuần đầy đủ để chuẩn bị cho giải đấu.

Nên nhớ, HLV Park Hang Seo phải mất 1 tháng chuẩn bị cùng U23 Việt Nam, đá giải giao hữu M-150 mới có đủ hành trang để cùng U23 Việt Nam gây bất ngờ tại giải châu Á 2018. Khâu chuẩn bị là điều tối quan trọng, cũng là trở ngại cho HLV mới nếu không sắp xếp kế hoạch tập luyện hợp lý. 

Thứ hai, U23 Việt Nam sẽ đá SEA Games theo công thức U23+3, tức là bổ sung thêm 3 cầu thủ quá tuổi vào đội hình. Gần như chắc chắn, 3 cầu thủ này sẽ chiếm suất đá chính, chơi những trận quan trọng như Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng tại SEA Games 30. Điều này khiến các cầu thủ trẻ khác bị thu hẹp đất diễn.

Thách thức chờ người kế nhiệm HLV Park Hang Seo tại U23 Việt Nam - 3

Dụng Quang Nho hiếm khi được ra sân ở HAGL. 

Đến giải U23 châu Á, khi không còn được dùng cầu thủ quá tuổi, liệu bộ khung U23 Việt Nam có thể đá tốt khi thiếu đàn anh chỉ bảo như tại SEA Games? Thực tế này đã diễn ra tại giải U23 châu Á 2020. Sau khi Hùng Dũng, Trọng Hoàng chia tay đội, U23 Việt Nam chệch choạc và bị loại ở vòng bảng.

Cá tính của thầy Park 

Sau khi U23 Việt Nam có tân HLV trưởng, HLV Park Hang Seo không còn trực tiếp chỉ đạo chuyên môn. Ông sẽ đóng vai trò cố vấn kỹ thuật để tư vấn cho HLV mới. Sự phối hợp của 2 bộ não chiến thuật Hàn Quốc là đáng chờ đợi, trong bối cảnh HLV mới chưa có thời gian đủ dài để hiểu cặn kẽ cầu thủ cũng như văn hóa làm việc ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, việc HLV mới cùng ông Park có làm việc ăn ý, hay có thể nảy sinh mâu thuẫn bởi mỗi HLV đều có cá tính, cái tôi riêng,… cũng là vấn đề cần lường trước. 

Ngoài ra, bên cạnh nỗi lo thể lực khi đội phải “vắt sức” cho mục tiêu trọng điểm SEA Games, vốn thời gian ít ỏi sẽ khiến cầu thủ khó hấp thu phương pháp huấn luyện hay phong cách chơi bóng của HLV mới.

Dù có những điểm tương đồng thế nào với HLV cũ, thì HLV mới cũng muốn đặt dấu ấn riêng lên đội bóng theo những cách khác nhau, thay vì dùng hoàn toàn cái nền của người cũ. Chỉ khoảng 9, 10 ngày chuẩn bị là không đủ với tân HLV trưởng U23 Việt Nam nếu muốn xây dựng một hệ thống chơi bóng mới.

Thách thức chờ người kế nhiệm HLV Park Hang Seo tại U23 Việt Nam - 4

U23 Việt Nam chỉ có 8 ngày chuẩn bị cho giải U23 châu Á sau SEA Games. 

Theo BLV Quang Huy, HLV mới nên tận dụng nguồn lực cũ, thay vì xây mới hoàn toàn. Điều đó giúp đội U23 đảm bảo được tính liên tục. Nhưng kế thừa thế nào cho hợp lý là vấn đề phải nghiên cứu rất kỹ, bởi công bằng mà nói, lứa U23 hiện nay không có nhiều gương mặt nổi bật như thế hệ cũ.

Các cầu thủ đã lâu không được thi đấu do bóng đá Việt Nam “đóng băng” suốt năm 2021, nhưng phải thi đấu dồn dập các giải đấu quan trọng, gặp áp lực thành tích trong năm 2022.

Sau cùng, vinh quang HLV Park Hang Seo có được đủ tạo ra áp lực với những người kế nhiệm dù ở bất cứ cấp độ nào. Giải được từng ấy bài toán chỉ trong thời gian ngắn là điều tân HLV trưởng U23 Việt Nam phải lường trước, nếu không muốn bị “che mờ” bởi cái bóng thành công quá lớn của người tiền nhiệm.