Thưởng Lớn Arteta, Giới Chủ Mỹ Cho Thấy Sự Bất Công Ghê Gớm Với Wenger 621635700b2ff.jpeg

Thưởng lớn Arteta, giới chủ Mỹ cho thấy sự bất công ghê gớm với Wenger

 

Arteta nói về Wenger

Gia đình Kroenke bắt đầu đầu tư vào Arsenal từ năm 2007, thời điểm Arsenal mới vừa giành ngôi á quân Champions League, sau trận thua Barca. Họ bắt đầu gia tăng số cổ phần từ 9,9% (2007) thành 62,89% vào tháng 4 năm 2011. Đến năm 2018, Stan Kroenke đã nắm toàn quyền kiểm soát CLB sau khi tỷ phú Alisher Usmanov chấp nhận bán toàn bộ số cổ phần của mình với giá 550 triệu bảng.

Gia hạn với Arteta, giới chủ Mỹ cho thấy sự bất công ghê gớm với Wenger - Bóng Đá

 Gia đình Kroenke loại bỏ Wenger vì ông có quyền hành quá lớn tại CLB. 

Vào thời điểm đó, người ta đã chờ đợi sự cạnh tranh quyết liệt từ Usmanov và Kroenke, nhưng sự bất ổn cuối nhiệm kỳ Arsene Wenger đã khiến tỷ phú người Nga rút khỏi cuộc đua. Sau này, Josh (con trai của Stan) tiết lộ, sau năm 2018, họ mới thực sự kiểm soát CLB. Nói một cách khác, chỉ khi loại bỏ được vị Giáo sư người Pháp, gia đình Kroenke mới cảm thấy an tâm trong việc thưởng thức “miếng bánh” Arsenal.

Wenger bị đẩy khỏi sân Emirates vào năm 2018 không phải vì thành tích, bởi nếu vậy thì Arteta đã phải ra đi sau khi kết thúc mùa bóng với vị trí thứ 8 vào mùa trước. Đã có một mâu thuẫn sâu sắc giữa Wenger và BLĐ, thứ khiến 4 năm rồi, người ta chưa từng thấy ông trở lại sân Emirates, dù trong vai trò của một khán giả.

Nói giới chủ người Mỹ không chịu chi tiền cho Wenger là sai, bởi Arsenal chi khá nhiều trong 2 năm cuối nhiệm kỳ Wenger. Nhưng ông không nhận được sự ủng hộ ở những thời điểm quan trọng nhất. Cụ thể, Arsenal cần một tiền đạo trong cuộc đua vô địch ở mùa giải 2015/16. Cuối cùng, họ không mua ai vào tháng Giêng và nhìn Leicester viết nên câu chuyện cổ tích với chỉ 81 điểm.

Giới chủ người Mỹ cũng không mở rộng quỹ lương cho Pháo thủ, thứ khiến Wenger phải lựa chọn giữa việc giữ Sanchez hay Ozil. Phần còn lại như chúng ta đã biết, họ phải mất nhiều năm để ổn lại hàng công của mình.

Gia hạn với Arteta, giới chủ Mỹ cho thấy sự bất công ghê gớm với Wenger - Bóng Đá

 Arteta sắp được giới chủ người Mỹ tưởng thưởng một bản hợp đồng mới. 

Arteta có một cách tiếp cận rất khác với gia đình Kroenke. Người ta đã bắt gặp ông bay đến Mỹ để gặp mặt Josh vào cuối năm ngoái. Không ai biết họ đã nói gì ở thời điểm đó, chỉ biết rằng đến nay Arteta sắp được BLĐ tưởng thưởng một bản hợp đồng mới, với mức lương 8,3 triệu bảng/năm. Đây cũng là mức lương tương tự Wenger từng được nhận trước khi rời Arsenal. 

Cách đây không lâu, tờ The Athletic tiết lộ, chỉ cần đưa Arsenal lọt vào top 6, Arteta sẽ lập tức có hợp đồng mới. Giờ đây, thông tin đó đã được kiểm chứng, dù mùa giải còn chưa khép lại. Dĩ nhiên, Arsenal vẫn đang vận hành tương đối ổn dưới bàn tay của Arteta. Tuy nhiên, người ta có quyền tiếc nuối, bởi nếu được giới chủ người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ ngay từ năm 2011, vị thế của Arsenal có thể đã rất khác ở châu Âu.

Ngọa Long | 18:51 23/02/2022