Thượng tầng Chelsea hỗn loạn vì Abramovich

AnhHai trong sáu người thuộc Ủy ban điều hành Quỹ từ thiện Chelsea có ý định từ chức sau khi được tỷ phú Roman Abrahmovich trao quyền quản lý.

Nhóm sáu người nhận nhiệm vụ quản lý Chelsea thay Roman Abramovich là John Devine, Paul Ramos, Piara Powar, Emma Hayes, Hugh Robertson và Bruce Buck. Họ được cho là nghi ngờ tính hợp pháp của việc điều hành đội bóng thông qua Quỹ từ thiện.

Abramovich mua Chelsea từ năm 2003 với giá 190 triệu USD. Ảnh: Reuters

Abramovich mua Chelsea từ năm 2003 với giá 190 triệu USD. Ảnh: Reuters

Theo BBC, nhóm này đã họp vào Chủ nhật 27/2 để thảo luận tình hình. Hai trong sáu ủy viên có ý định từ chức vì lo lắng cho các vấn đề riêng của bản thân nếu thay Abramovich điều hành Chelsea. Nhóm dự kiến có thêm nhiều cuộc họp tuần này để giải quyết các xung đột lợi ích và luật từ thiện.

Chelsea được cho là sẵn sàng chấp nhận việc một số nhà điều hành từ chức. Đội chủ sân Stamford Bridge sẽ xây dựng nhóm quản lý nhỏ hơn, tìm người thay thế họ hoặc loại bỏ kế hoạch của Abramovich và xem xét lại toàn bộ ý tưởng. Trong thông báo từ bỏ việc quản lý Chelsea, tỷ phú Nga cho biết đây là hành động nhằm đặt lợi ích của CLB lên trên hết.

Hôm 25/2, thành viên Đảng Lao động đối lập Chris Bryant nói trước Hạ viện Anh rằng Abramovich không được phép sở hữu một CLB Anh, sau khi Nga đưa quân vào Ukraine. Truyền thông Anh cho biết một số tổ chức và cá nhân đang có ý định mua lại Chelsea từ Abramovich có thể phải trả đến 4,5 tỷ USD. Bởi, ngoài phần giá trị hiện tại, CLB đang nợ Abramovich 2 tỷ USD.

Tài sản của Abramovich được định giá 13,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index hôm 26/2. Ông giàu lên nhanh chóng nhờ kinh doanh dầu mỏ, từ sau khi Liên Xô tan rã. Theo Telegraph, Abramovich có song tịch Nga – Israel và giữ phần lớn của cải bên ngoài biên giới Nga. Ông không có tên trong danh sách các doanh nhân Nga vừa bị Mỹ trừng phạt vì cuộc chiến Ukraine.

Abramovich không sống ở Anh kể từ 2018, khi visa theo diện đầu tư của tỷ phú này hết hạn và bị từ chối cấp mới. Dù thiếu sự hiện diện của ông chủ, Chelsea vẫn thành công khi đoạt FA Cup, Europa League, Champions League, FIFA Club World Cup và Siêu Cup châu Âu trong bốn năm qua.

Vy Anh (theo Sun)