Tỷ phú Roman Abramovich quyết định bán CLB Chelsea

Rạng sáng 3/3 (giờ Việt Nam), tỷ phú Roman Abramovich thông báo quyết định bán CLB Chelsea. Tỷ phú dầu mỏ chia tay đội bóng thành London sau 19 năm gắn bó sau những xung đột giữa Nga và Ukraine, nhằm tránh cho Chelsea khỏi những rắc rối không đáng có. 

Tôi muốn xác thực những đồn đoán được truyền thông nhắc đến thời gian qua liên quan đến vấn đề sở hữu Chelsea. Như tôi từng tuyên bố trong quá khứ, mọi quyết định tôi đưa ra đều xuất phát từ lợi ích cao nhất của CLB.

Trong bối cảnh hiện tại, tôi đã đi đến quyết định sẽ bán CLB, vì tôi tin rằng điều đó mang tới lợi ích tốt nhất cho Chelsea, người hâm mộ, các nhân viên, cũng như những đối tác và nhà tài trợ của CLB. Quá trình bán đi CLB sẽ không diễn ra nhanh chóng, nó sẽ được thực hiện đúng trình tự thủ tục“, Abramovich chia sẻ trên trang chủ Chelsea.

Tỷ phú Roman Abramovich quyết định bán CLB Chelsea - 1

Tỷ phú Abramovich bán Chelsea. 

Trong 19 năm sở hữu Chelsea, Abramovich đã chi ra 2 tỷ bảng để đầu tư cho CLB. Đây được tính là khoản vay không lãi mà đội chủ sân Stamford Bridge nợ tỷ phú người Nga.

Theo báo giới Anh, chủ sở hữu nào muốn thâu tóm Chelsea đều phải trả 2 tỷ bảng Anh cho Abramovich, chưa kể chi phí mua lại CLB. Daily Mail khẳng định Abramovich đang để ngân hàng toàn cầu Raine Group thay mình xử lý việc bán Chelsea. 

Tuy nhiên, ông chủ của Chelsea quyết định xóa nợ cho đội bóng, đồng thời muốn thành lập một quỹ từ thiện để giúp đỡ các nạn nhân của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Tôi sẽ không yêu cầu hoàn trả bất kỳ khoản vay nào. Chuyện tiền bạc hay các vấn đề kinh doanh chưa bao giờ là thứ tôi bận tâm, thứ duy nhất có ý nghĩa chính là tình yêu thuần túy tôi dành cho bóng đá và CLB.

Ngoài ra, tôi cũng đã chỉ đạo đội ngũ của mình thành lập một quỹ từ thiện, tất cả lợi nhuận thu được từ việc bán đi CLB sẽ được quyên góp vào quỹ. Quỹ từ thiện này sẽ được dùng để giúp đỡ các nạn nhân của cuộc giao tranh tại Ukraine, bao gồm việc tài trợ ngân sách để đáp ứng nhu cầu cần thiết và cấp bách của các nạn nhân, cũng như hỗ trợ quá trình phục hồi lâu dài.

Tỷ phú Roman Abramovich quyết định bán CLB Chelsea - 2

Abramovich đã có những danh hiệu cao quý nhất cùng Chelsea. 

Hãy hiểu cho tôi bởi đây là một quyết định vô cùng khó khăn. Tôi rất đau lòng khi phải chia tay CLB theo cách này. Tuy nhiên, tôi tin rằng quyết định này là vì lợi ích tốt nhất của CLB. Tôi hy vọng mình vẫn có thể đến thăm Stamford Bridge lần cuối để nói lời tạm biệt đến tất cả các bạn.

Được trở thành một phần của Chelsea là một đặc ân với tôi trong cuộc đời này và tôi sẽ luôn cảm thấy tự hào với những gì chúng ta đã đạt được. Chelsea và người hâm mộ đội bóng sẽ luôn hiện hữu trong tim tôi“, Abramovich khẳng định. 

Tỷ phú Abramovich sở hữu Chelsea vào năm 2003. 19 năm ông chủ người Nga nắm quyền cũng là 19 năm thành công nhất trong lịch sử đội bóng thành London khi Chelsea chinh phục mọi danh hiệu danh giá cấp độ CLB, đỉnh cao là 5 chức vô địch Ngoại hạng Anh, 2 chức vô địch Champions League, 2 danh hiệu Europa League, cùng các chiếc cúp khác ở Cúp Liên đoàn, FA Cup, Siêu cúp Anh, Siêu cúp châu Âu và FIFA World Cup Club.