Vì Sao Các Giải VĐqg Hàng đầu Không Nghỉ Dài Hạn Như V League? 622f41d98cd0b.jpeg

Vì sao các giải VĐQG hàng đầu không nghỉ dài hạn như V-League?

Đợt tập trung do FIFA quy định (FIFA Days) là thời gian phân chia quan trọng nhất giữa các giải VĐQG và ĐTQG trên thế giới. Những giải đấu cả ở cấp độ ĐTQG lẫn trẻ đều được bố trí thi đấu trong thời gian này để tạo ít ảnh hưởng.

Ở châu Âu, giải vô địch U21 giữa các ĐTQG được tổ chức kéo dài theo FIFA Days. Các cầu thủ trẻ sẽ vừa có sân chơi để thi thố trong màu áo tuyển quốc gia, và đồng thời vẫn có thể chơi bóng ở CLB để phát triển đồng bộ.

 - Bóng Đá

Raspadori tiến bộ nhanh chóng khi liên tục được thi đấu ở cấp độ CLB lẫn tuyển trẻ quốc gia.

Vòng bảng giải U21 châu Âu 2021 diễn ra từ ngày 24/3 đến 31/3/2021, trùng vào thời điểm FIFA Days trong tháng 3. Các cầu thủ thi đấu xong là lập tức trở lại CLB để thi đấu ở giải VĐQG như bình thường. Tiền đạo Giacomo Raspadori ghi 1 bàn trong chiến thắng 4-0 của U21 Italy trước U21 Slovenia vào ngày 30/3/2021, và làm lại điều này chỉ 3 ngày sau, khi Sassuolo hòa 2-2 với AS Roma tại Serie A.

Giải U19 châu Âu thì có cách tổ chức khác khi thường diễn ra vào trung tuần tháng 7 đến đầu tháng 8. Đây là quãng thời gian các giải VĐQG chưa tập trung nên đây là cữ dượt tốt để các cầu thủ trẻ được tập luyện và thi đấu trong màu áo quốc gia.

Ở cấp độ vùng trũng Đông Nam Á, giải VĐQG Thái Lan cũng không dừng tổ chức để nhường chỗ cho các giải đấu cấp quốc gia ngoại trừ FIFA Days. Giải U23 Đông Nam Á vừa qua diễn ra từ 14/2 đến 26/2, nhưng các giải đấu quốc nội của Thái Lan vẫn hoạt động bình thường. Thai League tổ chức vòng 20, 21, 22 lần lượt vào các ngày 12, 19 và 27/2. Vòng tứ kết cúp Quốc gia diễn ra vào ngày 16/2.

Việc các giải VĐQG hàng đầu có giải đấu riêng cho cấp độ U23 lẫn U19 là một phần lý do khiến các giải đấu ở cấp độ ĐTQG cũng phải thi đấu theo FIFA Days. Những giải đấu ngắn ngày không phải cơ hội duy nhất để những cầu thủ trẻ ra sân thi đấu tại châu Âu.

Tại Việt Nam, việc các cầu thủ trẻ không có sân chơi riêng mà phải tập ghép cùng đội một là một lý do khiến những giải đấu ở cấp độ quốc gia trở thành cơ hội hiếm hoi để nhóm này được ra sân và thi đấu sòng phẳng.

Tuy vậy, việc hoãn giải VĐQG để các cầu thủ trẻ tập trung thi đấu là điều không có tiền lệ ở những giải đấu hàng đầu châu Âu lẫn Thái Lan. Về cơ bản, các CLB nói riêng cũng như giải VĐQG nói chung phân chia ranh giới rõ rệt với ĐTQG.

 - Bóng Đá

Giải vô địch U23 Đông Nam Á diễn ra trong quãng nghỉ của V-League 2021. Ảnh: Nguyên Khang.

Thậm chí nhiều CLB chủ động không nhả người cho ĐTQG để giữ quyền lợi. Khi HLV Antonio Conte làm thuyền trưởng Italy, nhà cầm quân này từng đe dọa từ chức khi các CLB Italy không hợp tác trong việc nhả cầu thủ cho ĐT Italy.

Về cơ bản, giải VĐQG được tổ chức đều đặn hàng tuần là mạch máu trong sự phát triển bóng đá ở bất kỳ quốc gia và khu vực nào. Những trận đấu ngắn ngày ở cấp độ đội tuyển kéo theo những đợt tập trung dài hạn không thể tạo ra kết quả như việc ra sân đều đặn vào mỗi tuần.

Nhật Anh – Zing.vn | 16:53 14/03/2022