Vì Sao Premier League Không Chiếu Lại Tình Huống Trên Màn Led? 622364972e2ec.jpeg

Vì sao Premier League không chiếu lại tình huống trên màn LED?

Bóng đá thế giới trước và sau khi sử dụng VAR có những thay đổi quyết định trong việc sử dụng màn hình LED trên sân đấu. Trước đó, màn hình LED trên sân được sử dụng để chiếu lại các tình huống theo sóng truyền hình. Các trọng tài không thay đổi quyết định dù tình huống có tranh cãi thế nào.

Tại World Cup 2010, màn hình LED chiếu lại cú đá đưa bóng đập xà qua vạch vôi của Frank Lampard trong trận đấu giữa tuyển Anh và Đức ở vòng 1/8. Trọng tài, các cầu thủ và người hâm mộ trên toàn thế giới đều thấy, nhưng quyết định không thay đổi.

 - Bóng Đá

Màn hình LED trên sân từng chiếu lại tình huống này ở World Cup 2010 nhưng trọng tài không thay đổi quyết định.

Trước đó, màn hình LED cũng chiếu lại tình huống Thierry Henry dùng tay chơi bóng trước khi chuyền ngang cho William Gallas ghi bàn giúp Pháp đánh bại Ireland tại vòng play-off World Cup 2010. Trọng tài cũng không thay đổi quyết định.

Tại Premier League, trước khi VAR được áp dụng, điều 39 trong luật ghi rõ màn LED được phát các tình huống quay lại, miễn không phải các hành động tiêu cực hoặc gây tranh cãi, và khiến khán giả đặt dấu hỏi về sự điều hành của trọng tài.

Sau khi áp dụng VAR, Premier League có cơ chế riêng để sử dụng màn LED. Theo luật được công bố bởi Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), màn hình sẽ chiếu lại tình huống đã được quyết định xong bởi tổ VAR.

Ông Lukas Brud, thư ký của IFAB nhấn mạnh: Chúng tôi phải bảo vệ trọng tài. Chúng ta phải tránh việc trọng tài thấy áp lực từ cầu thủ, HLV hay CĐV khi đang đưa ra quyết định. IFAB không cho phép tình huống được chiếu lên màn hình khi vẫn đang trong quá trình đánh giá”.

Vào năm 2019, ông Brud nhấn mạnh VAR “cần 10 năm để trở nên hoàn hảo” trong việc hỗ trợ trọng tài điều hành trận đấu.

Nhật Anh – Zing.vn | 18:08 05/03/2022