Việt Nam Trước Cơ Hội Bắt Kịp Thái Lan ở Lứa U23 6214b18ce543c.jpeg

Việt Nam trước cơ hội bắt kịp Thái Lan ở lứa U23

CampuchiaNếu thắng Thái Lan ở vòng bảng U23 Đông Nam Á hôm nay, Việt Nam sẽ lần đầu tạo chỉ số đối đầu ngang kình địch ở cấp độ này.

* Việt Nam – Thái Lan: 19h thứ Ba 22/2, trên VnExpress.

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ khi trở lại đấu trường quốc tế, đều lép vế trước Thái Lan ở các hệ đội tuyển. Ở cấp ĐTQG, Thái Lan thắng 15, hòa 8 và chỉ thua ba trận đối đầu Việt Nam trên mọi đấu trường. Ở cấp U20, Thái Lan thắng bảy, hòa sáu và thua năm trận trước Việt Nam. Còn ở U17, Thái Lan cũng thắng hai, hòa hai và thua một trận.

Các cầu thủ Việt Nam tập luyện trước trận đấu với Thái Lan ở giải U23 Đông Nam Á 2022. Ảnh: VFF

Các cầu thủ Việt Nam tập luyện trước trận đấu với Thái Lan ở giải U23 Đông Nam Á 2022. Ảnh: VFF

Hai đội cân bằng hơn ở cấp độ U23, khi Thái Lan thắng sáu, hòa năm và thua năm trận đã gặp Việt Nam. Nếu thắng Thái Lan tối nay, thầy trò Đinh Thế Nam sẽ giúp Việt Nam cân bằng thành tích đối đầu với Thái Lan ở cấp độ U23. Đó sẽ là lần đầu Việt Nam đạt tỷ lệ thắng, thua ngang Thái Lan ở một hệ đội tuyển bóng đá nam.

Thái Lan đã không thắng Việt Nam bốn trận gần nhất ở cấp độ U23, chuỗi dài nhất với đội tuyển này. Mạch bất bại của Việt Nam bắt đầu từ trận thắng 2-1 ngay trên sân của Thái Lan ở M150 Cup ngày 15/12/2017. Lần gần nhất đụng độ, Thái Lan hòa Việt Nam 2-2 ở vòng bảng SEA Games 30 tại Philippines, ngày 5/12/2019. Dù hòa, Thái Lan bị loại còn Việt Nam đi tiếp và sau đó đoạt HC vàng. Cũng trong năm 2019, Việt Nam hạ Thái Lan 4-0 ở vòng loại U23 châu Á trên sân Mỹ Đình. Đây là lần đầu một đội ghi bốn bàn, trong lịch sử đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan ở cấp U23.

Trận đấu trên sân Prince tối nay là lần thứ ba Việt Nam gặp Thái Lan cấp U23 tại Phnom Penh. Trong hai lần trước đó, Việt Nam đều không ghi được bàn.

Nếu bỏ các trận giao hữu, Việt Nam vẫn còn khoảng cách với Thái Lan. U23 Việt Nam chỉ thắng hai, hòa hai và thua bốn trận gặp đối thủ này ở các giải chính thức.

Tình thế hiện tại ở bảng C U23 Đông Nam Á không quá khó khăn với Việt Nam. Đoàn quân của Đinh Thế Nam chỉ cần không thua Thái Lan cách biệt quá bảy bàn là đủ để vào bán kết. Dù vắng nhiều cầu thủ vì Covid-19, tỷ số này khó xảy ra.

Thái Lan cũng cần không thua Việt Nam cách biệt ba bàn trở lên để vượt qua vòng bảng. Hai suất vào bán kết đã được xác định là Timor Leste và Lào. Vì thế nếu dắt tay nhau qua vòng bảng, Việt Nam và Thái Lan có cơ hội tái ngộ ở chung kết.

Việt Nam cũng cùng bảng Thái Lan ở VCK U23 châu Á 2022 tại Uzbekistan tháng 6/2022. Khi đó, U23 Việt Nam sẽ do HLV Hàn Quốc khác dẫn dắt.

Xuân Bình