Cuộc đua Mua Man Utd: Nỗ Lực Bất Thành; Hậu Thuẫn Lớn, đề Nghị ưng ý 652be7d2e3afb.jpeg

Cuộc đua mua Man Utd: Nỗ lực bất thành; Hậu thuẫn lớn, đề nghị ưng ý

Telegraph Sport cho biết Sir Jim Ratcliffe sẽ nắm quyền kiểm soát các hoạt động bóng đá tại Manchester United trong nỗ lực loại bỏ nhà Glazers bằng việc sở hữu 25% cổ phần. Một điều khoản trao cho Ratcliffe quyền kiểm soát các khía cạnh thể thao cũng phần nào giải thích lý do tại sao chủ sở hữu Ineos sẵn sàng trả số tiền ước tính 1,35 tỷ bảng Anh, một mức phí bảo hiểm đáng kể so với định giá thị trường, chỉ cho một phần tư tổng số cổ phần.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện chút nghi ngờ rằng Ratcliffe đang tiến gần hơn bao giờ hết. Như Telegraph Sport đã trình bày chi tiết trước đó, vị tỷ phú 70 tuổi cũng kỳ vọng thêm những điều khoản có lợi để bản thân nắm quyền kiểm soát Man Utd, một mục tiêu lâu dài mà ông luôn mong mỏi.

Sir Jim Ratcliffe will control Man Utd football operations to take Glazers out of firing line - Bóng Đá

 Ratcliffe sáng cửa có Man Utd.

Khoảng 69% cổ phần của Quỷ đỏ thuộc sở hữu của gia đình nhà Glazer, phần còn lại được chia đều cho nhiều bên nhà đầu tư có cổ phiếu niêm yết tại New York. Với những vấn đề phức tạp cần giải quyết xung quanh cơ cấu câu lạc bộ, Ratcliffe đã nhiều lần hứa với nhà Glazer rằng ông có thể thanh toán nhanh gọn hơn so với Sheikh Jassim.

Đó không phải là yếu tố duy nhất biến Ratcliffe thành lựa chọn hàng đầu. Khi lần đầu tiên công khai ý định mua câu lạc bộ vào tháng 2, ông hứa sẽ đưa Man Utdtrở thành “câu lạc bộ số một thế giới một lần nữa”. Tham vọng đầu tư vốn lớn vào cơ sở hạ tầng là một phần trong những kế hoạch ban đầu đó.

Thỏa thuận giữa Ratcliffe và Glazers xảy ra một bước tiến lớn sau khi Sheikh Jassim hết kiên nhẫn với câu chuyện mua bán kéo dài 10 tháng. Ông chủ ngân hàng Qatar này đã đưa ra lời đề nghị 100%, với mức giá thầu thứ năm vào ngày 7 tháng 6 được hiểu là đã vượt quá 5 tỷ bảng Anh.

Các cuộc đàm phán kể từ tháng 6 vẫn tiếp tục không thường xuyên, nhưng người Qatar, phía tin rằng nhà Glazer muốn gần 6 tỷ bảng, chấp nhận rút lui. Một người trong cuộc hiểu rõ suy nghĩ của tập đoàn Qatar cho biết mức giá mà chủ sở hữu người Mỹ đưa ra là “huyễn hoặc”.

Những người bạn của Sheikh Jassim khẳng định gói thầu cuối cùng trên bàn đàm phán “gần như gấp đôi” mức định giá thị trường chứng khoán hiện tại của United là 3,2 tỷ USD (2,7 tỷ bảng Anh). Họ cho biết thêm Jassim cũng đã tăng lời hứa đầu tư vào cơ sở hạ tầng lên 1,7 tỷ USD trong những tháng gần đây.

Sir Jim Ratcliffe will control Man Utd football operations to take Glazers out of firing line - Bóng Đá

Jassim rút lui vì không làm vừa ý nhà Glazer.

Song, tất cả chỉ là nỗ lực bất thành. Ratcliffe, người sở hữu công ty Ineos tạo ra doanh thu 61 tỷ USD (52 triệu bảng Anh), đã nhận được nguồn tài trợ từ các ngân hàng bao gồm Goldman Sachs Group Inc. JPMorgan Chase & Co., Rothschild & Co. và Bank of America Corp. Tất cả ngân hàng lắm tiền và danh tiếng ây hỗ trợ vị tỷ phú 70 tuổi hoàn tất thỏa thuận thâu tóm Quỷ đỏ.

Những người Qatar không phải thiếu cố gắng đảo chiều cục diện, nhưng Ratcliffe mới là phía nhận sự hậu thuẫn lớn và đưa ra đề nghị ban đầu ưng ý nhất, qua đó gần như giành chiến thắng ở cuộc đua.

Lữ Phong | 19:49 15/10/2023