HLV Nguyễn Thái Dương: Golf Việt Nam ‘đang ở Bắc cực’

Golf Việt Nam “đang ở Bắc cực”

Ngành golf Việt Nam còn khá mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm chậm không có nghĩa là chúng ta dễ dàng bị tụt hậu. “Golf Việt Nam đang ở Bắc cực, tiến gần về xích đạo, rất xa với đỉnh cao của golf chuyên nghiệp thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang có những bước tiến rất nhanh và vững vàng”. Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Thái Dương – Giám đốc giải đấu Lexus Challenge 2022 khi được hỏi về việc Việt Nam đang đứng đâu trên bản đồ golf thế giới.

HLV Nguyễn Thái Dương: Golf Việt Nam 'đang ở Bắc cực' - 1

Ông Nguyễn Thái Dương, Giám đốc giải Hệ thống golf chuyên nghiệp Việt Nam VGA Tour

Rõ ràng, cơ hội để Việt Nam phát triển golf chuyên nghiệp là vô cùng lớn, nhất là khi số lượng sân golf, người chơi golf đang tăng rất nhanh. Tuy nhiên, để hiện thức hóa những cơ hội đó, chúng ta phải đối đầu với không ít những thách thức.

Trước tiên là về thu nhập của người Việt Nam đang ở mức thấp so với các quốc gia phát triển. Điều đó là một trở ngại lớn bởi để đầu tư, phát triển golf chuyên nghiệp, chi phí chi trả cho một vận viên thi đấu đỉnh cao là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, chúng ta là nước có xuất phát điểm muộn, nên để thu hẹp trình độ giữa các golfer Việt Nam với quốc tế không phải chuyện ngày một ngày hai.

Tôi có một cái nhìn khá tươi sáng cho golf chuyên nghiệp Việt Nam. Tôi tin rằng chúng ta sẽ phát triển rất xa, là nước đi đầu trong khu vực Đông Nam Á, và hy vọng chúng ta sẽ là quốc gia phát triển ở Châu Á, giống như cách mà Hàn Quốc vươn tầm thế giới”, ông Nguyễn Thái Dương đưa ra những dự đoán về golf chuyên nghiệp Việt trong tương lai.

Bắt tay cùng các hệ thống giải uy tín trên thế giới

Về kế hoạch phát triển, VGA Tour sẽ cố gắng tăng số lượng giải lên thành 7 trong năm 2023 (năm nay có 5 giải trong lịch trình), và tiếp tục tăng nhiều hơn nữa về số lượng người chơi, cũng như tiền thưởng trong những năm tới.

HLV Nguyễn Thái Dương: Golf Việt Nam 'đang ở Bắc cực' - 2

HLV trưởng đội tuyển golf quốc gia Việt Nam tại Sea Games 31 Nguyễn Thái Dương

Và đặc biệt, VGA Tour cũng đã lên những kịch bản làm việc với những hệ thống giải golf lớn nhất thế giới như Asian Tour, European Tour hay thậm chí là PGA Tour để đồng tổ chức các giải đấu có quy mô vô cùng lớn trên lãnh thổ của Việt Nam.

Đó là những kỳ vọng rất lớn nhưng không phải là không có cơ sở của VGA Tour nói chung và của Nguyễn Thái Dương nói riêng đặt ra trong sự phát triển của golf chuyên nghiệp Việt Nam. Và đương nhiên, nếu nó trở thành hiện thực, sẽ cần rất nhiều thời gian, cũng như sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng golf Việt.

Lexus Challenge 2022, giải đấu mở màn cho mùa giải VGA Tour 2022, sở hữu quỹ thưởng lên đến 1,6 tỷ đồng và theo những ghi nhận mới nhất, số lượng golfer đăng ký tham dự giải đã thiết lập kỷ lục của các giải chuyên nghiệp. Trong hoàn cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc VGA Tour tổ chức được giải đấu và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng golf, đã chứng minh thực tế rằng Việt Nam đang thực sự sẵn sàng để đưa golf chuyên nghiệp lên một tầm cao mới.