Inaki Pena: Cơn đau đầu Dễ Chịu Của Barcelona 66444d835ca03.jpeg

Inaki Pena: Cơn đau đầu dễ chịu của Barcelona

Trong mùa giải vừa qua, Iñaki Peña đã thi đấu 17 trận cho Barcelona, bao gồm 10 trận ở La Liga, 2 trận ở Champions League, 3 trận ở Copa del Rey và 2 trận ở Supercopa de España. Đây là mùa giải mà anh thi đấu nhiều nhất từ trước đến nay với đội một. Qua đó, Peña chứng minh rằng anh có thể thay thế khá tốt Ter Stegen khi cần thiết.

Sự ổn định và khả năng duy trì phong độ của Peña là đáng khen ngợi. Tỷ lệ cứu thua của thủ thành này là khoảng 60%, một con số chấp nhận được. Tuy vậy, thủ thành này còn một số điểm yếu phải cải thiện như khả năng cản phá các đường căng ngang và đối mặt cận thành, cũng như kỹ năng phát bóng dài khi phản công nhanh.

 - Bóng Đá

Peña có màn trình diễn khá ấn tượng trong thời gian Ter Stegen vắng mặt vì chấn thương.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện tại, việc tìm kiếm một thủ môn thay thế cho Peña sẽ rất tốn kém. Với mức giá hiện tại của Peña là 8 triệu euro, Barcelona sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn nếu giữ lại anh thay vì phải mua một thủ môn mới. Thêm vào đó, mức lương khoảng 62.000 euro/ tuần của Peña cũng là khá thấp so với các thủ môn tương đương, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính  cho CLB.

Thêm vào đó, Barcelona còn phải đối mặt với quy định 1:1 của La Liga, yêu cầu họ phải tạo ra 100 triệu euro thông qua việc bán cầu thủ trước khi có thể đăng ký những bản hợp đồng mới. Điều này càng làm cho việc giữ lại Peña trở nên hợp lý hơn, bởi việc bán anh có thể không đem lại đủ lợi ích tài chính để bù đắp cho việc tìm kiếm một thủ môn mới.

Peña thực chất đã là thủ môn dự bị kể từ mùa giải 2018-19 và liên tục cho thấy tiềm năng phát triển của mình. Việc trau dồi phát triển một thủ môn trẻ như Peña không chỉ giúp Barcelona tiết kiệm chi phí chuyển nhượng mà còn gia tăng giá trị tương lai của anh. Nếu Peña vươn lên thành một thủ môn hàng đầu, Barcelona có thể bán anh với một khoản lãi lớn. Hơn nữa, việc sử dụng cầu thủ tự đào tạo sẽ giúp duy trì tính kế thừa và duy trì bản sắc của CLB.

 - Bóng Đá

Peña có thể cạnh tranh sòng phẳng với Ter Stegen trong tương lai không xa.

Hợp đồng của Peña với Barcelona kéo dài đến năm 2026, kèm theo điều khoản chấm dứt lên đến 400 triệu euro. Một số CLB khác như Betis đang bày tỏ sự quan tâm đến thủ thành Tây Ban Nha. Sau nhiều mùa giải chỉ đóng vai trò kép phụ, Peña đang mong muốn được thi đấu thường xuyên hơn, điều mà Barcelona khó có thể đảm bảo. 

Đáng chú ý là, dù không hài lòng với vai trò dự bị của mình, Peña vẫn là một nhân tố quan trọng trong đội hình Barcelona. Anh đã có những cuộc gặp gỡ với giám đốc thể thao Deco để thảo luận về tương lai của mình. Mặc dù vẫn có khả năng anh sẽ rời đi (dù khá thấp), nhưng việc giữ anh lại cũng giúp Barcelona duy trì chiều sâu trong đội hình, đặc biệt là ở vị trí thủ môn.

Barcelona còn nhiều ưu tiên khác trong kỳ chuyển nhượng mùa hè, từ việc củng cố hàng thủ, tăng cường hàng công cho đến việc đáp ứng các quy định tài chính. Nhưng việc giữ lại Iñaki Peña vẫn là một quyết định chiến lược quan trọng, không chỉ giúp đội bóng tiết kiệm chi phí mà còn duy trì sự ổn định trong đội hình. Trong bối cảnh hiện tại, đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên.

(Bạn đọc: Quang Vinh)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về [email protected]. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 11:57 15/05/2024