Toàn Bộ ‘chuyện Tình Tay 3’ Giữa De Jong – Barca Và Man Utd 62c981797041b.jpeg

Toàn bộ ‘chuyện tình tay 3’ giữa De Jong – Barca và Man Utd

 

Tương lai của Frenkie De Jong giờ đây phụ thuộc chặt chẽ vào quy tắc công bằng tài chính và giới hạn lương của La Liga, dù phía Barca thể hiện rõ quan điểm muốn giữ chân tiền vệ người Hà Lan. 

Chuyện gì đang xảy ra với thương vụ Frenkie De Jong? - Bóng Đá

 Tương lai của De Jong vẫn là một dấu hỏi lớn.

Chủ tịch Joan Laporta khẳng định vào thứ Năm tuần trước: “Frenkie không phải để bán”. Cách đó một tuần, ông cho biết: “Tôi nghĩ cậu ấy muốn ở lại và tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giữ Frenkie ở lại Camp Nou.”

Nếu có điều gì đó khiến Laporta phải lăn tăn, thì hẳn chỉ là vấn đề lương bổng. “Có một số cầu thủ ở trong đội với một mức lương không tương xứng với giới hạn lương mà chúng tôi đã đặt ra cho mùa giải tới. Một số điều chỉnh sẽ phải được thực hiện,” chủ tịch Barca tiết lộ.

Mùa trước, Barcelona đã chi 560 triệu euro để trả lương cho cầu thủ. Trong bối cảnh đó, Bayern Munich chỉ trả 300 triệu euro.

Các nguồn tin cấp cao ở Barca nói rằng họ sẽ nỗ lực cắt giảm quỹ lương xuống còn 400 triệu euro/năm. Họ bắt đầu bằng cách để Philippe Coutinho đến Aston Villa (theo dạng cho mượn). Hợp đồng mới của Sergi Roberto sẽ giảm đi 60% tiền lương. Trung vệ Clement Lenglet hôm qua cũng “cầm áo” Tottenham, theo hợp đồng cho mượn một mùa. Rất nhiều thương vụ đã được Barca hoàn tất, hòng cắt giảm quỹ lương đang phình to.

Chuyện gì đang xảy ra với thương vụ Frenkie De Jong? - Bóng Đá

 Laporta đang cố gắng giải quyết những khó khăn tài chính cho Barca.

Nhưng cuối cùng De Jong vẫn khiến họ đau đầu. Tuần này, Marca đã tiết lộ chi tiết hợp đồng của De Jong. Anh còn giao kèo với Barca tận 4 năm nữa. Họ sẽ trả cho anh tổng cộng 88,7 triệu euro tiền lương và chưa kể phí cho “lòng trung thành”.

Mùa giải tới, cầu thủ người Hà Lan sẽ nhận được 18 triệu euro tiền lương thường niên, cộng với 2,88 triệu euro như phần tiền thưởng cho lòng trung thành. Tiền thưởng thì đã bị cắt giảm. 

Sang mùa giải 2023-2024, đội chủ sân Nou Camp có thể phải trả cho De Jong khoản tiền lương lên tới 28 triệu euro, sau những gì họ “nợ” cầu thủ này trong thời gian Covid-19.

Truyền thông Catalan đưa tin trong tuần này Chelsea là câu lạc bộ mới nhất, sau Man Utd bày tỏ sự quan tâm đến cựu cầu thủ Ajax. Chủ sở hữu Chelsea, Todd Boehly đã đến thăm Catalan vào thứ 5 tuần trước. Ông đã ăn tối tại nhà hàng Via Veneto với các quan chức Barca bao gồm Chủ tịch Laporta, Giám đốc thể thao Mateu Alemany và Cố vấn thể thao Jordi Cruyff. Họ đã bàn về tương lai của Cesar Azpilicueta, Marcos Alonso và dĩ nhiên cả De Jong. 

Barca đang vùng vẫy để thoát ra khỏi những trói buộc ‘tiền lương’ từ La Liga. Họ muốn bán 15% bản quyền truyền hình. Điều này sẽ giải phóng họ khỏi “quy tắc 1: 3” mà La Liga đặt ra. Theo đó, luật yêu cầu CLB với mỗi 3 euro lợi nhuận, họ chỉ được chi 1 euro. Barca hi vọng với nguồn tiền được bổ sung, họ sẽ biến tỷ lệ “1:3” thành “1:1”, nghĩa là được phép chi bằng đúng số tiền đã bán cầu thủ.

Kịch bản giảm 88,7 triệu euro tiền lương của De Jong là quá hấp dẫn với Barca thời điểm này. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ thoải mái mang về Robert Lewandowski và Raphinha. 

Ba năm sau khi De Jong đến, Barca vẫn chưa giành được chiếc cúp quốc nội nào, chứ đừng nói đến danh hiệu châu Âu. Và giờ là lúc họ phải làm cách mạng thực sự. 

(lược dịch từ The Athletic)

Ngọa Long – Theo saigonthethao.vn | 18:07 09/07/2022