Tổng Thư Ký Liên đoàn điền Kinh Việt Nam: ‘marathon Là Cuộc đấu Của ý Chí’ 623c3b7506327.jpeg

Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam: ‘Marathon là cuộc đấu của ý chí’

“Marathon và cự ly dài luôn là những cuộc đấu của ý chí, chúng tôi luôn đánh giá cao nỗ lực của từng VĐV ở địa phương và đội tuyển khi góp mặt tranh tài”, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ bên lề giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài – Tiền Phong Marathon 2022.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong một năm, giải đấu đối với VĐV của marathon và cự ly dài không nhiều nên tất cả những chân chạy dự giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong đều tận dụng tối đa cơ hội để cọ xát và thể hiện chuyên môn.

Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam: 'Marathon là cuộc đấu của ý chí' - 1

 

Tiền Phong Marathon 2022 có sự tham dự của nhiều vận động viên chuyên nghiệp, các tuyển thủ, cựu tuyển thủ quốc gia. Có thể kể tới những cái tên như Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật (Biên phòng), Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) hay Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang). Đa số các chân chạy đã có mặt ở Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ vài ngày trước để chuẩn bị chinh phục hành trình Tiền Phong Marathon.

Đối với các VĐV thuộc đội tuyển quốc gia, Tiền Phong Marathon 2022 cũng là một màn tập dượt quan trọng để hướng tới SEA Games 31.

“Tôi đã có 13 năm kinh nghiệm thi đấu trong các kỳ dự giải của báo Tiền Phong nhưng khi tham dự, cảm giác hồi hộp vẫn giữ nguyên. Hy vọng kết quả tại Côn Đảo của tôi đúng như sự chuẩn bị mà ban huấn luyện đề ra”, VĐV Đỗ Quốc Luật nói.

VĐV Lê Tấn Hi của đoàn Lâm Đồng cho biết: “Tôi đã có mặt tại Côn Đảo trong ngày 22/3. Thi đấu tại Côn Đảo sẽ rất thú vị bởi đây là lần thứ 2 một giải vô địch quốc gia marathon diễn ra ở cung đường ngoài đất liền. Chắc chắn đường đua sẽ khác biệt rồi. Ở mỗi giải trong mỗi năm, VĐV thi đấu như tôi thêm một trải nghiệm và tích lũy chuyên môn khi được chạy ở cung đường khác nhau”.

Chuỗi sự kiện của Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 năm 2022 bắt đầu từ ngày 25/3 với hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ, chăm sóc trứng rùa biển tại Hòn 7 cạnh, một trong những khu vực bảo tồn rùa biển lớn nhất nước ta; Chương trình bảo vệ nguồn lợi thuỷ-hải sản quý giá của quốc gia.

Năm nay, tổng trị giá giải thưởng gần 500 triệu đồng tiền mặt, từ nguồn báo Tiền Phong và UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, bên cạnh những giải thưởng bằng hiện vật có giá trị khác. Giải VĐQG Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia.

Với sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ chuyên nghiệp. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 34, từ 35 đến 44 và từ 45 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào.

Bên cạnh nhóm tuổi, BTC cũng trao thưởng đặc biệt cho người xuất sắc nhất ở 2 cự ly bán marathon và marathon, giải thưởng cho người giành chiến thắng chung cuộc. Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.