Tương Lai Nào Cho Hlv Mai Đức Chung ở World Cup 2023? 620ba95cddaa9.jpeg

Tương lai nào cho HLV Mai Đức Chung ở World Cup 2023?

Tương lai của huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung trở thành chủ đề “nóng” ngay sau khi tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023. Từ Ấn Độ, ông Chung chia sẻ với Zing về ý định dừng lại, nhường ghế lái chính cho HLV nước ngoài. Dẫu vậy, vai trò của nhà cầm quân này với tuyển nữ rất quan trọng. VFF nỗ lực đàm phán để lắng nghe ý kiến của ông.

 - Bóng Đá

Tương lai của HLV Mai Đức Chung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: Quang Thịnh.

Câu chuyện hợp đồng

Hợp đồng giữa VFF với HLV Mai Đức Chung sẽ hết hạn vào cuối năm 2022. Với thành tích giúp đội nữ Việt Nam lần đầu tiên làm nên kỳ tích dự World Cup bóng đá nữ, HLV Chung xứng đáng được gia hạn hợp đồng. Điều này hợp lý và cũng là mong muốn của lãnh đạo VFF.

Trao đổi với Zing, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: “Hợp đồng giữa 2 bên còn đến cuối năm 2022. Việc thương thảo cần có sự đồng ý của 2 bên, quan trọng nhất vẫn là HLV Mai Đức Chung gật đầu đồng ý”.

Ông Chung “xe ca” còn 2 nhiệm vụ là giúp đội tuyển nữ bảo vệ ngôi hậu ở SEA Games 31 trên sân nhà vào khoảng giữa tháng 5. Sau đó, họ sẽ tham dự môn bóng đã nữ ở Đại hội thể thao châu Á (Asiad) 2022 tại Trung Quốc vào tháng 9. Thậm chí, AFF bóng đã nữ 2021 có thể được tổ chức bù vào cuối năm 2022.

Như vậy, chặng đường trước thềm World Cup 2023 của HLV Mai Đức Chung còn dài. Dường như hiểu được những áp lực công việc này, nên nhà cầm quân sinh năm 1951 muốn dừng lại hoặc chỉ hỗ trợ từ phía sau ở kỳ World Cup 2023.

“Tôi năm nay 72 tuổi, nói thật là làm việc tuổi này áp lực và mệt mỏi lắm. Tôi sẽ lùi xuống, có thể làm cố vấn cho đội. Tôi có thể làm cố vấn chứ không làm trực tiếp nữa. Nếu được, tôi sẽ đi World Cup 2023 cùng đội”, ông bày tỏ.

Vậy nên, VFF và HLV Mai Đức Chung sẽ phải ngồi lại để tìm tiếng nói chung. Cụ thể là chức vụ cũng như công việc mới của ông HLV này sau khi hợp đồng hết hạn vào năm 2022. Mong muốn của ông Chung là ở vị trí cố vấn trong vai trò giống như giám đốc kỹ thuật của đội nữ.

 - Bóng Đá

Thành công của bóng đá nữ Việt Nam không thể thiếu HLV Mai Đức Chung. Ảnh: Quang Thịnh.

Vấn đề bằng cấp ở World Cup

Một vấn đề liên quan đến vai trò và vị trí của HLV Mai Đức Chung ở tuyển nữ Việt Nam dự World Cup là bằng cấp. Nếu ông Chung gia hạn hợp đồng thành công với VFF, HLV này cũng khó đứng tên ở chức danh huấn luyện viên trưởng. Theo quy định của FIFA, HLV phải có bằng Pro do liên đoàn châu lục cấp hoặc bằng A kèm điều kiện.

HLV Mai Đức Chung chia sẻ ông đã có bằng A từ lâu. Theo tìm hiểu của Zing, ở Asian Cup 2022 vừa qua tại Ấn Độ, tiêu chuẩn của các HLV vẫn là bằng Pro. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vẫn có thể cấp phép ngoại lệ cho HLV Mai Đức Chung để ông làm việc.

AFC dựa vào những đánh giá của VFF về thời gian, thành tích và quá trình công tác của HLV Mai Đức Chung để đưa ra cấp phép. Với những HLV lớn tuổi, vì nhiều lý do khác nhau mà họ không thể có đủ chứng chỉ bằng cấp thì kinh nghiệm là yếu tố để xem xét.

Ở giải đấu cấp độ World Cup, FIFA có những quy định riêng mà AFC không thể can thiệp. VFF đang tích cực làm việc với FIFA để xem xét những quy định của World Cup 2023, trong đó có bằng cấp của HLV và các trợ lý theo quy định.

Một tài liệu vòng loại World Cup 2023 của LĐBĐ châu Âu (UEFA) quy định HLV trưởng phải có bằng UEFA Pro hoặc có đăng ký khóa học sau một năm được bổ nhiệm hoặc HLV phải có bằng A của UEFA nếu như làm việc cho liên đoàn nơi không có khóa đào tạo UEFA Pro.

Vì vậy, tương lai của HLV Mai Đức Chung phụ thuộc vào chính mong muốn của ông. Thực tế chỉ ra tuyển nữ Việt Nam không thể thiếu HLV Chung. Sau đó, VFF sẽ xem xét thêm các yếu tố về quy định của FIFA ở World Cup 2023, tìm ứng viên thay thế ông Chung ở vị trí HLV trưởng và bố trí vai trò mới cho nhà cầm quân sinh năm 1951.

Lê Minh – Zing.vn | 11:37 15/02/2022